saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trong khi giá trị vốn hóa của Apple tiệm cận 2.000 tỷ USD, thì khối tài sản ròng của CEO Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD.

Cuối tuần trước, cổ phiếu Apple đã tăng gần 5%. Phiên thứ Hai đầu tuần (10/8), cổ phiếu công ty công nghệ này tiếp tục tăng 1,45%, đưa vốn hóa của công ty lên mức 1.930 tỷ USD. Chỉ cần tăng thêm 3,6% nữa, giá trị vốn hoá của Apple sẽ đạt mốc vốn hóa 2.000 tỉ USD.

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 1
Trong khi giá trị vốn hóa của Apple tiệm cận 2.000 tỷ USD, thì khối tài sản ròng của CEO Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD. (Ảnh: Stephen Lam | Reuters)

Trong khi giá trị vốn hóa của Apple tiệm cận 2.000 tỷ USD, thì CEO Tim Cook cũng đón tin mừng khi khối tài sản ròng của ông đã vượt mốc một tỷ USD, chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú đô la Mỹ.

Cụ thể, theo Bloomberg, CEO Apple Tim Cook vừa chính thức trở thành tỷ phú USD. Số liệu từ Bloomberg Billionaires Index cho thấy, tài sản của Tim Cook đã vượt qua 1 tỷ USD trong thời gian gần đây.

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 2
Tim Cook là một trong số rất ít các CEO không thành lập công ty mà mình đang điều hành nhưng đạt giá trị tài sản ròng cá nhân trên 1 tỉ USD. (Ảnh: MARCIO JOSE SANCHEZ / AP/PRESS ASSOCIATION IMAGES)

Đáng chú ý, CEO đương nhiệm của Apple đã trở thành tỷ phú USD theo cách ít ai làm được. Theo đó, ông là một trong số rất ít các CEO không thành lập công ty mà mình đang điều hành nhưng đạt giá trị tài sản ròng cá nhân trên 1 tỉ USD.

Đa phần, các tỷ phú công nghệ thường là nhà sáng lập và kiêm luôn vị trí CEO. Chẳng hạn như CEO Amazon - Jeff Bezos (187 tỷ USD), cựu CEO Microsoft - Bill Gates (121 tỷ USD), CEO Facebook - Mark Zuckerberg (102 tỷ USD).

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 3
Phần lớn tài sản của Tim Cook đến từ "phần thưởng cổ phần mà ông nhận được khi gia nhập Apple từ năm 1998". (Ảnh: Apple)

Giá trị tài sản ròng của Tim Cook được ước tính dựa trên các báo cáo gửi cơ quan quản lí và dự đoán số tiền mà ông có thể thu được nếu bán cổ phần Apple. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết, tài sản ròng của Tim Cook 'có thể thấp hơn' vì ông thường không công khai số tiền đóng góp cho từ thiện.

Cũng theo báo cáo từ Bloomberg, phần lớn tài sản của Tim Cook đến từ "phần thưởng cổ phần mà ông nhận được khi gia nhập Apple từ năm 1998".

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 4
CEO Tim Cook và cố CEO Steve Jobs. (Ảnh: EPA)

Được biết, khi Tim Cook đảm nhận vị trí CEO Apple vào năm 2011 thay cho 'cha đẻ' Apple Steve Jobs, giá trị công ty này vào khoảng 350 tỷ USD. Sau 9 năm, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đang rất gần với cột mốc 2 nghìn tỷ USD.

Hiện tại, Tim Cook đang nắm trong tay 847.969 cổ phiếu Apple, tức 0,02% vốn điều lệ công ty, trị giá khoảng 375 triệu USD. Giá trị của các cổ phiếu đã bán, cổ tức đã nhận và các khoản thù lao khác tổng cộng khoảng 650 triệu USD.

CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 5
CEO Tim Cook từng nói sẽ dùng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện. (Ảnh: Dylan Coulte)
CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD Ảnh 6
Tim Cook đã thực hiện nhiều việc thiện nguyện với số tiền hàng triệu USD. (Ảnh: Dylan Coulte)

Nếu giá trị vốn hoá của Apple đạt 2 nghìn tỷ USD trong thời gian tới, CEO Tim Cook sẽ được nhận thêm khoảng 560.000 cổ phiếu thưởng nữa. Một nửa số cổ phiếu này sẽ bị giữ lại để nộp thuế, nhưng phần còn lại sẽ giúp cho tài sản của ông tăng thêm khoảng 100 triệu USD.

CEO Apple - Tim Cook năm nay 59 tuổi. Năm 2015, ông từng nói sẽ dùng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện và thực tế ông đã thực hiện những việc thiện nguyện với số tiền hàng triệu USD.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN