Công Nghệ

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Theo các chuyên gia bảo mật, việc sử dụng những ứng dụng bói toán, trắc nghiệm trên Facebook tiềm ẩn các nguy cơ về bảo mật và xâm phạm quyền riêng tư.

Các tựa game trắc nghiệm, ứng dụng hỏi đáp trên Facebook thu hút được rất nhiều người tham gia. Các trò chơi đoán vận mệnh như “Cuộc đời bạn màu gì?”, “Định mệnh là bạn sẽ có bao nhiêu con?”... luôn thu hút được nhiều người dùng Facebook tham gia chơi thử.

Mới đây nhất, người dùng Facebook Việt Nam lại tỏ ra vô cùng thích thú với những trò xem bói, đoán vận mệnh năm 2021 trên nền tảng này.

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook Ảnh 1

Tuy nhiên, theo các chuyên gia bảo mật, việc sử dụng những ứng dụng dạng này tiềm ẩn các nguy cơ về bảo mật và xâm phạm quyền riêng tư.

Xem thêm: Phát hiện 164 ứng dụng độc hại có hàng triệu lượt tải trên Android cần gỡ bỏ ngay lập tức

Cụ thể, ứng dụng gieo quẻ năm mới đang được cộng đồng ưa chuộng có tên gọi Memory có xuất xứ từ một nhà phát triển không rõ lai lịch, đặt máy chủ tên miền ở Mỹ.

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook Ảnh 2
(Ảnh minh hoạ: DIGITAL MARKETING FOR ASIA)

Khi chọn gieo quẻ năm 2021 qua ứng dụng này, điều này đồng nghĩa người dùng cũng đã đồng ý với chính sách quyền riêng tư của ứng dụng, trong đó toàn bộ thông tin của người dùng được công khai (trừ email và mật khẩu) và có thể cung cấp cho bên thứ ba những thông tin về tỷ lệ người dùng, tỷ lệ tìm kiếm từ khóa…

Tuy nhiên, đáng lưu ý là phần chính sách thỏa thuận này không hề cung cấp những thông tin cơ bản như địa chỉ, tên nhà phát triển ứng dụng và toàn bộ thông tin chỉ được cung cấp bằng tiếng Trung. 

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook Ảnh 3
Thỏa thuận sử dụng ứng này chỉ toàn tiếng Trung trong khi danh tính nhà phát triển rất mập mờ. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài xem bói, ứng dụng này còn có các câu hỏi trắc nghiệm ''dạo'' khác như "Số phận đã định bạn có bao nhiêu đứa con", "Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi về hưu", "Bạn muốn điều gì nhất",… Những thông tin mà ứng dụng này thu thập được từ người dùng, có thể phục vụ mục đích quảng cáo hướng đối tượng.

Dù không phải tựa game hay ứng dụng nào trên Facebook cũng xấu, và không phải ứng dụng nào cũng sẽ dùng dữ liệu của bạn trái phép để quảng cáo và thực hiện những điều không tốt đẹp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cảnh giác với những tựa game trắc nghiệm, bói toán kiểu này.

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook Ảnh 4
(Ảnh minh hoạ: The Verge)

Chẳng hạn, vào tháng 3/2020, một nhóm hacker người Ukrainia sử dụng các trò chơi, khảo sát trên Facebook để chiếm đoạt thông tin cá nhân của người dùng, theo CNN.

Nhóm này đã thu nhập dữ liệu cá nhân của người chơi nhằm vận hành các quảng cáo "bất hợp pháp". Các tựa game trắc nghiệm được nhóm này tạo ra để dẫn dụ nạn nhân vào bẫy có các nội dung như: "Màu mắt bạn nói lên tính cách?", "Cung hoàng đạo của bạn là loại chó nào?" hay "Đo chỉ số đẹp trai/gái của bạn?",...

Cẩn thận với ứng dụng 'gieo quẻ, bói toán' đầu năm trên Facebook Ảnh 5

Nếu đã lỡ chơi thử và không muốn bị thu thập thêm thông tin cá nhân, người dùng có thể vào Trò chơi tức thì (Instant Games) ở phần Cài đặt (Settings) của Facebook để gỡ bỏ các ứng dụng kiểu này.

Được biết, Memory hiện hỗ trợ khoảng 26 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt và đã có 16 triệu người chơi trên Facebook.

Xem thêm: Mối nguy hiểm khôn lường khi chơi game trắc nghiệm, hỏi đáp trên Facebook

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất