saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Quốc gia đầu tiên cấm Apple và Google độc quyền hệ thống thanh toán

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Quốc gia này tỏ ra mạnh tay khi nhắm thẳng vào mô hình độc quyền của hai 'gã khổng lồ' công nghệ là Apple và Google.

Sự thống trị của hai "gã khổng lồ" Apple và Google bắt đầu xuất hiện vết rạn đầu tiên khi Hàn Quốc vừa thông qua dự luật buộc các nhà phát triển phải sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng của riêng họ.

Theo đó, những công ty công nghệ như Apple, Google sẽ phải mở cửa hàng ứng dụng của mình cho các hệ thống thanh toán bên ngoài, thay vì buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của mình. 

Quốc gia đầu tiên cấm Apple và Google độc quyền hệ thống thanh toán Ảnh 1
Ảnh minh họa

Với số phiếu ủng hộ là 180/188, Đạo luật Kinh doanh Viễn thông đã được thông qua thành công. Đạo luật này sẽ có hiệu lực sau khi được trình lên Tổng thống Moon Jae-in ký.

Dự luật này khiến Hàn Quốc trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn đầu tiên mạnh tay với mô hình độc quyền của hai "gã khổng lồ" công nghệ là Apple và Google.

Với việc thông qua dự luật trên, giờ đây Hàn Quốc không cho phép Apple hay Google buộc các nhà phát triển phải sử dụng thanh toán trong ứng dụng của họ nữa – vốn thu phí hoa hồng lên đến 30% cho mỗi giao dịch.

Trước đó, khi luật này được quyết định trình lên để Quốc hội Hàn Quốc thông qua, Apple bày tỏ quan ngại rằng người dùng mua sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng ứng dụng của Apple bằng hệ thống thanh toán khác có nguy cơ bị lửa đảo và vi phạm quyền riêng tư hơn.

Người đại diện của Google thì cho biết công ty sẽ tìm cách tuân thủ Đạo luật trong khi vẫn duy trì việc hỗ trợ hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng với chất lượng cao nhất. 

Ngoài ra, Google cũng cho biết cửa hàng ứng dụng là mô hình giúp giữ chi phí thiết bị ở mức thấp cho người tiêu dùng. Nó giúp cả nền tảng và nhà phát triển có lợi về mặt tài chính.

Quốc gia đầu tiên cấm Apple và Google độc quyền hệ thống thanh toán Ảnh 2
Ảnh minh họa

Dù Google và Apple không công bố doanh thu từ cửa hàng ứng dụng tại Hàn Quốc, các nhà phân tích ước tính con số này chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng doanh thu trên toàn cầu. 

Trước đó, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã kiện chống độc quyền nhắm vào Apple, cáo buộc Apple gây hại cho sự lựa chọn của người tiêu dùng. 

Phía Spotify cũng cho rằng, Apple đã chơi xấu khi khiến Spotify phải nâng giá, từ đó mất lợi thế so với chính Apple, công ty cũng kinh doanh dịch vụ tương tự.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN