Công Nghệ

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Từ các phân tích của mình, Phó Chủ tịch Bkav Ngô Tuấn Anh khẳng định: “Không có dấu hiệu cho thấy việc lộ lọt thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư."

Ngày 13/5 vừa qua, trên diễn đàn tin tặc R***forums, một tài khoản có tên Ox1337xO đã rao bán khoảng 17GB dữ liệu là thông tin cá nhân của hàng nghìn người Việt Nam.

17 GB dữ liệu này bao gồm ảnh chụp CMND, căn cước công dân (mặt trước, mặt sau), ảnh/video selfie, đi kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Loạt dữ liệu này được rao bán với giá 9 nghìn USD (khoảng 207 triệu đồng).

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 1
Hacker rao bán công khai 17 GB dữ liệu cá nhân của hàng nghìn người Việt trên diễn đàn tin tặc R***forums. (Ảnh: VietnamPlus)

Cách thức thanh toán là qua tiền ảo Bitcoin hoặc Litecoin (LTC). Đây là cách thức hay được giới tin tặc sử dụng khi thực hiện những giao dịch phạm pháp.

Xem thêm: Vụ 17 GB dữ liệu chứa CMND của hàng nghìn người Việt bị rao bán trên mạng: Hacker có động thái mới

Trước nghi ngại dữ liệu cá nhân của hàng nghìn người Việt bị rao bán kể trên có thể rò rỉ từ thông tin khi làm căn cước công dân, chuyên gia Bkav đã đưa ra nhận định, vụ việc không liên quan đến cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư.

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 2
Thông tin của gần 10.000 người Việt Nam bị hacker rao bán trên mạng. (Ảnh do NCSC cung cấp)

Cụ thể, phân tích về vụ việc thông tin cá nhân của nhiều người dùng Việt bị thành viên Ox1337xO rao bán trên R***forums, chuyên gia Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho rằng, 17G dữ liệu như trong thông tin rao bán gồm cả các video KYC lúc xác thực.

File video có dung lượng lớn, “vì thế, số lượng tài khoản người dùng bị lộ thông tin nếu có là không quá nhiều”, ông Tuấn Anh nhận định.

Mặt khác, việc tài khoản Ox1337xO yêu cầu giao dịch qua BTC hoặc ETH ẩn danh cộng thêm yếu tố Ox1337xO là thành viên mới của diễn đàn R***forums, chuyên gia Bkav nhận định vụ mua bán dữ liệu người dùng khả năng cao là một vụ lừa đảo.

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 3
Các chứng minh thư và căn cước công dân của người Việt trong vụ rò rỉ dữ liệu. (Ảnh NCSC cung cấp)

Lưu ý người dùng về hệ lụy, mức độ nguy hiểm của việc bị lộ lọt dữ liệu cá nhân, chuyên gia Bkav phân tích:

Với các dịch vụ eKYC của ngân hàng, chứng khoán, nếu lộ các thông tin này thì có khả năng bị mạo danh đăng ký tài khoản và thực hiện những hoạt động vi phạm pháp luật, khi đó chính chủ sẽ phải xử lý rắc rối phát sinh.

“Vì thế, người dùng chỉ nên chia sẻ thông tin cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân… và đặc biệt là thông tin sinh trắc học như ảnh chụp, video định danh KYC với các dịch vụ tin cậy”, chuyên gia Bkav khuyến nghị.

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 4
Ảnh chụp màn hình hàng nghìn chứng thư của người Việt bị hacker rao bán. (Ảnh: VnExpress)

Đáng chú ý, trong bối cảnh hiện nay Công an các địa phương đang triển khai chiến dịch làm căn cước công dân mới có gắn chip điện tử, vụ việc lộ thông tin chứng minh nhân dân của người dùng được cơ quan truyền thông phản ánh đã khiến không ít người hiểu nhầm có thể lộ lọt từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

Từ các phân tích của mình, Phó Chủ tịch Bkav Ngô Tuấn Anh khẳng định: “Không có dấu hiệu cho thấy việc lộ lọt thông tin từ hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư."

Sáng 16/5, trao đổi với Báo Lao Động, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, phía Bộ đang tiến hành kiểm tra thông tin về vụ hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng.

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 5
Bộ Công an hiện đang tiến hành kiểm tra thông tin về vụ hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng. (Ảnh: VietnamPlus)

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã nhận được những thông tin ban đầu về vụ việc trên.

"Các hình ảnh trên mạng cho thấy đều là chứng minh nhân dân dạng cũ chứ không phải căn cước công dân mới.

Trước hết, cần phải xem xét những thông tin đó bị lộ ra từ đâu. Bởi hiện nay, có nhiều dịch vụ yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh nhân dân nên nguồn lộ ra có thể từ rất nhiều nơi", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Chuyên gia Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư Ảnh 6
(Ảnh: Vietnamnet)

Ông Xô cho hay, không loại trừ khả năng các thông tin có thể đã bị tuồn ra nước ngoài và rao bán trên mạng.

Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định, phía bộ đang tiến hành xem xét, kiểm tra các thông tin về vụ việc này.

Xem thêm: Gần 10.000 CMND, CCCD người Việt bị rao bán trên mạng: Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất