saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Bí quyết thành công của lập trình viên già nhất thế giới người Nhật: Sống độc thân

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Bắt đầu làm quen với máy tính năng 60 tuổi và thậm chí không biết Tiếng Anh, bà Wakamiya hiện vẫn lập trình ở độ tuổi 83.

Là một trong những nhà lập trình ứng dụng lớn tuổi nhất trên thế giới, là một “dokkyo roujin” - một người già sống một mình - lại trở thành một điểm lợi ích trong dài hạn.

“Mọi thứ đều dễ dàng bởi chẳng ai quan tâm đến tôi, dù mọi chuyện tốt đẹp hay tồi tệ,” cụ bà 83 tuổi Masako Wakamiya chia sẻ khi phát triển ứng dụng di động đầu tiên của mình. Năm 2017, bà ra mắt Hinadan, một trò chơi cho người cao tuổi.

Cụ bà Wakamiya đã 83 tuổi song vẫn đam mê lập trình. (Ảnh: AARP)

Không có các yếu tố gây nhiễu giúp bà tập trugn hoàn toàn vào lập trình và vượt qua những khó khăn trong học tập, không chỉ nằm trong vấn đề học phát triển phần mềm mà còn ở rào cản ngôn ngữ.

“Mọi thứ đều được viết bằng Tiếng Anh,” bà Masako Wakamiya nói. Thông báo lỗi, hướng dẫn trực tuyến, email và mọi hình thức trao đổi khác với Apple về việc đưa trò chơi lên kho ứng dụng Apple Store đều được thực hiện bằng ngoại ngữ. “Những người thuộc thế hệ của tôi đều gặp khó khăn với tiếng Anh, và nó thật sự khó.”

Bà Masako Wakamiya mua chiếc máy tính đầu tiên khi đã gần 60 tuổi, chủ yếu để phục vụ việc kết nối với bạn bè, người thân.

“Tôi cảm thấy như kiểu tầm nhìn của mình rộng thêm. Tôi rất hào hứng khi thấy thế giới quả là rộng lớn và có nhiều kiểu người khác nhau,” bà chia sẻ.

Ở Nhật Bản, nơi cứ bốn người thì có một người đã hơn 65 tuổi, bà Wakamiya hi vọng những người cao tuổi đều nhận ra được lợi ích đầy tiềm năng của công nghệ, đặc biệt là về xây dựng kết nối với, chống lại sự cô đơn và cô lập mà nhiều người già đang phải chống chịu.

Wakamiya gặp Tim Cook ở một sự kiện năm 2017. (Ảnh: CNN)

“Khi tôi phát hiện ra công nghệ tuyệt vời thế nào, tôi nghĩ mình phải nói với những người thuộc thế hệ của tôi. Sau đó tôi mở một cửa hàng máy tính trong căn nhà nhỏ của mình và bắt đầu dạy mọi người,” bà nhấn mạnh.

Bà Wakamiya sau đó đã tới nhiều nơi trên thế giới để chia sẻ về câu câu chuyện của mình, gặp Apple CEO Tim Cook và thuyết trình tại Liên Hiệp Quốc. Với Wakamiya, cuộc sống của bà bắt đầu từ năm 60 tuổi.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN