saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple sẽ tự làm điều này, không cần lệ thuộc vào đối tác bên ngoài

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Apple được cho là sẽ tự thiết kế chip 5G trên iPhone 2023 và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Qualcomm.

Theo DigiTimes, 2022 sẽ là năm cuối cùng Apple sử dụng modem 5G từ đối tác. Hiện chưa có thông tin chi tiết về thông số, nhưng chip sẽ được thiết kế tách biệt với bộ vi xử lý chính dòng A. Phương pháp này đi ngược với các nhà sản xuất Android, vốn đang tìm cách tích hợp toàn bộ các loại chip vào làm một.

Apple được cho là sẽ tự thiết kế và sản xuất chip xử lý cho những chiếc iPhone, iPad và máy tính Mac của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, Apple đang lên kế hoạch để tiếp tục tự thiết kế nhiều con chip khác, trong đó có cả chip modem 5G cho iPhone. Theo kế hoạch, Apple sẽ bắt đầu sử dụng chip modem 5G của riêng mình vào năm 2023.

Apple sẽ tự làm điều này, không cần lệ thuộc vào đối tác bên ngoài Ảnh 1
Ảnh minh họa 

Năm ngoái, công ty đã giới thiệu chip M1 của Apple Silicon, dựa trên cấu trúc ARM cho các thiết bị MacBook của mình. Năm nay, Apple sẽ giới thiệu thêm hai bộ vi xử lý tương tự chính là M1 Pro và M1 Max. Bộ chip này đã giúp cho hiệu suất xử lý các sản phẩm nhà Táo tăng lên rất nhiều.

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Apple hiện đang có kế hoạch mở văn phòng mới ở Nam California và cũng đã thuê hàng chục kỹ sư có kinh nghiệm về modern chip và các loại bán dẫn không dây khác. 

Ngoài ra, Apple cũng đã chi 1 tỷ USD ( khoảng 22.97 ngàn tỷ VND) vào năm 2019 bằng cách mua lại mảng chip modern dành cho smartphone của Intel.

Một số thông tin cho biết, bộ chip lần này của Apple dự kiến sẽ sản xuất tại tập đoàn Taiwan Semiconductor (TSMC), một tập đoàn chuyên về chế tạp bán dẫn lớn nhất thế giới. Dự đoán rằng bộ modern chip từ nhà Táo này sẽ có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2023 sắp tới.

Apple sẽ tự làm điều này, không cần lệ thuộc vào đối tác bên ngoài Ảnh 2
Ảnh minh họa 

Ngay sau khi thông tin này được Apple công bố, các nhà cung ứng lập tức bị ảnh hưởng. Phố Wall đã bán tháo các cổ phiếu Skyworks và Broadcom, lần lượt giảm 8,5% và 3%. Qualcomm cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khi giá cổ phiếu giảm tới 5,9%.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN