saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Epic Games cho biết Apple đã ra tối hậu thư loại bỏ họ ra khỏi chương trình phát triển của 'nhà Táo' cũng như thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển nếu không 'sửa chữa các lỗi lầm'.

Trong một thông tin được đăng tải mới đây trên Twitter, Epic Games cho biết Apple sẽ loại bỏ Epic ra khỏi chương trình phát triển của 'nhà Táo' cũng như thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển trên iOS và máy Mac của hãng vào ngày 28 tháng 8 tới đây.

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 1
Epic Games cho biết Apple đã ra tối hậu thư chọ họ nếu không 'sửa chữa các lỗi lầm'. (Ảnh chụp màn hình)

Đây là chương trình cần thiết để phát triển và phân phối ứng dụng trên nền tảng iOS hoặc macOS, cũng như sử dụng công cụ phát triển dành cho các lập trình viên phát triển ứng dụng tương thích trên thiết bị Apple.

Epic cho biết, Apple cho họ hai tuần để “sửa chữa lỗi sai”, nếu không mọi thứ sẽ diễn ra đúng theo 'tối hậu thư' mà hãng đã gửi cho Epic.

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 2
Theo Epic, Apple sẽ loại họ ra khỏi chương trình phát triển của 'nhà Táo', thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển trên iOS và máy Mac vào ngày 28/8 tới. (Ảnh: 4Gamers)

Điều này sẽ gây ảnh hưởng không chỉ cho Epic mà còn ảnh hưởng đến các lập trình viên bên thứ ba hợp tác với hãng game. 

Ngoài ra, trong tương lai không chỉ Fortnite mà còn các game được phát triển dựa trên Unreal Engine cũng sẽ bị Apple ngưng hỗ trợ, từ đó buộc các nhà phát triển game phải ngưng sử dụng Unreal Engine nếu muốn game của mình được có mặt trên App Store.

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 3
Nếu tối hậu thư của Apple có hiệu lực, điều này sẽ gây ảnh hưởng không chỉ cho Epic mà còn ảnh hưởng đến các lập trình viên bên thứ ba hợp tác với hãng game. (Ảnh: Phonedog)

Bất chấp hành động này của Apple, Epic vẫn không có dấu hiệu nhân nhượng. Nhà phát hành game này đã nộp lên tòa án một bản kiến nghị sơ bộ chống lại Apple, yêu cầu tòa án nhanh chóng ngăn chặn hành động này. 

Trong bản kiến nghị của mình, Epic cho biết, hành động của Apple sẽ gây ra "tác hại không thể sửa chữa từ lâu trước khi phán quyết cuối cùng của tòa án kịp đến" nếu không có được trát của tòa.

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 4
Epic đã nộp lên tòa án một bản kiến nghị sơ bộ chống lại Apple, yêu cầu tòa án nhanh chóng ngăn chặn hành động này. (Ảnh: Walpaperlist)

Trước đó, vào ngày 13/8, Epic Games thông báo giảm giá vĩnh viễn 20% đối với V-Bucks - một loại tiền ảo trong game Fortnite - nhưng chỉ áp dụng cho phiên bản PC và máy cầm tay console. 

Đối với người chơi trên nền tảng điện thoại (iOS và Android), Epic Games hướng dẫn họ sử dụng hệ thống thanh toán trực tiếp mà hãng phát triển để mua được với giá tốt nhất.

Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 5
Trước đó, tựa game Fortnite của Epic đã bị Apple và Google xóa khỏi App Store cũng như Google Play Store do vi phạm chính sách. (Ảnh: Sammobile)
Apple phản công, thu hồi giấy phép sử dụng các công cụ phát triển game của Epic Ảnh 6
Epic Games cũng phản công bằng cách khởi kiện cả Apple lẫn Google. (Ảnh: Apple Insider)

Điều này nhanh chóng khiến Apple và Google tức giận, 'Táo khuyết' cho rằng nó vi phạm trắng trợn chính sách của chợ ứng dụng App Store - vốn yêu cầu các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của riêng Apple với khoản phí 30%. Kết quả là Fortnite ngay lập tức bị Apple và Google xóa khỏi App Store cũng như Google Play Store.

Ngay lập tức, Epic Games cũng phản công bằng cách khởi kiện cả Apple lẫn Google, đồng thời tung ra đoạn video chế lại quảng cáo nổi tiếng nhất của 'Táo khuyết' năm 1984. Trong đơn kiện của mình, Epic Games tố cáo hai gã khổng lồ thực hiện hành vi độc quyền với chính sách đề ra trong chợ ứng dụng.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN