saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple leo lên ngôi vương bảng xếp hạng công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2020

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Năm ngoái, Alphabet, công ty mẹ của Google, là công ty dẫn đầu trong cuộc đua sáng tạo.

Apple vừa tăng hai bậc, vượt qua Alphabet và Amazon, để trở thành công ty sáng tạo nhất thế giới trong năm nay. Bảng xếp hạng này được công ty tư vấn danh tiếng Boston Consulting Group (BCG) đưa ra sau khi thực hiện khảo sát 2.500 chuyên gia sáng tạo hàng đầu trên thế giới (trong dó có 63% là nhân sự cao cấp và 37% là nhân sự thuộc nhóm phó chủ tịch hoặc phó chủ tịch cao cấp). Nhóm nhân sự này thực hiện trả lời bảng hỏi trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến tháng 10/2019.

Huawei cũng là một cái tên có bước nhảy vọt đáng chú ý từ vị trí số 42 lên vị trí số 6, song vẫn xếp sau cả Microsoft và Samsung.

Bảng xếp hạng 50 công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2020 của BCG. Không khó để thấy các công ty công nghệ chiếm hầu hết các vị trí dẫn đầu. Ảnh: BCG

Các công ty sáng tạo nhất thế giới cũng ngày càng gia tăng quy mô. Doanh thu trung bình của các công ty “nhỏ” trong danh sách 50 công ty sáng tạo nhất năm 2020 của BCG cũng đã lên tới 3 tỉ USD – tăng hơn 170% so với thời điểm năm 2005 khi bảng xếp hạng lần đầu được công bố.

Trong số 162 công ty từng xuất hiện trong danh sách này xuất 14 năm qua, gần 30% số công ty chỉ xuất hiện một lần duy nhất, trong khi đó có 57% số lượng công ty xuất hiện từ ba lần trở xuống. Chỉ 8 công ty năm nào cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng là Alphabet, Amazon, Apple, HP, IBM, Microsoft, Samsung, và Toyota, trong khi đó có 12% số lượng công ty trong top 50 xuất hiện từ 10 lần trở lên.

20 công ty xuất hiện trong bảng xếp hạng từ 10 lần trở lên đến từ rất nhiều ngành, bao gồm công nghệ, xe, hàng hoá công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng.

Nghiên cứu của BCG cũng cho thấy các công ty vấn tiếp tục đầu tư vào sáng tạo và cải tiến bất chấp kinh tế đi xuống. Họ tận dụng cơ hội này để đầu tư và vươn lên khi kinh tế phục hồi sao dịch bệnh.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN