saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất iPhone và MacBook ra khỏi thị trường Trung Quốc

Như Khánh
Chia sẻ

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo mới đây đã đưa ra một số dự đoán mới về cách Apple có thể tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo Kuo, Apple đang điều chỉnh “chiến lược quản lý chuỗi cung ứng” để đáp ứng với “xu hướng phi toàn cầu hóa” đang diễn ra.

Những thay đổi bao gồm chuyển dần sản xuất iPhone sang Ấn Độ, cũng như lắp ráp MacBook sang Thái Lan. Trong khi những động thái này sẽ mất nhiều năm để hoàn thành, Kuo cho biết các sản phẩm dành cho thị trường Mỹ có thể được cung cấp hoàn toàn bởi các địa điểm lắp ráp ngoài Trung Quốc.

Theo kế hoạch của Apple, công ty Ấn Độ Tata Group có thể hợp tác với Pegatron hoặc Wistron trong tương lai để phát triển kinh doanh lắp ráp iPhone. Hơn 80% iPhone được sản xuất tại Ấn Độ (của Foxconn) hiện là để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Sự hợp tác tiềm năng của Tập đoàn Tata và Pegatron hoặc Wistron có thể đẩy nhanh việc tăng tỷ trọng sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc. Đồng thời, nơi sản xuất MacBook chính ngoài Trung Quốc trong tương lai có thể là Thái Lan. Tất cả MacBook hiện được lắp ráp từ nơi sản xuất đặt tại Trung Quốc.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất iPhone và MacBook ra khỏi thị trường Trung Quốc Ảnh 1

Trong 3 - 5 năm tới, thị trường Hoa Kỳ (chiếm khoảng 25 - 30% lô hàng toàn cầu) có thể được cung cấp bởi các cơ sở lắp ráp đặt ở ngoài Trung Quốc để giảm tác động tiềm tàng từ các rủi ro chính trị.

Về lâu dài, các thị trường khác Trung Quốc sẽ được cung cấp sản phẩm bởi các cơ sở lắp ráp nằm ngoài Trung Quốc, trong khi thị trường Trung Quốc sẽ được cung cấp bởi các cơ sở lắp ráp nội địa. Nhà lắp ráp có thể tiến hành NPI (giới thiệu sản phẩm mới) ở Trung Quốc và ngoài Trung Quốc.

Apple lên kế hoạch chuyển sản xuất iPhone và MacBook ra khỏi thị trường Trung Quốc Ảnh 2

Apple đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều góc độ khác nhau để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Sự phụ thuộc của công ty vào Trung Quốc được coi là điểm yếu chính trong chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID và căng thẳng chính trị. Apple cũng từng bị chê trách vì có quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc về các giao dịch và đầu tư bí mật vào nền kinh tế tỷ dân này.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN