saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple lần đầu phản pháo, khẳng định 'cha đẻ' Fortnite đã đòi 'chăm sóc đặc biệt'

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Thông tin Apple đưa ra phần nào đó trái ngược với những khẳng định của Epic Games CEO Tim Sweeney.

Apple mới đây chính thức phản hồi lại đơn kiện của Epic Games cáo buộc Apple có những hành vi phi cạnh tranh liên quan đến cách quản lí App Store. Cụ thể, Apple nói rằng Fortnite đã vi phạm các quy định của Apple và không nên được đưa trở lại kho ứng dụng trong lúc những căng thẳng về pháp lý vẫn còn được duy trì.

CEO Apple Tim Cook. Ảnh: CNBC

Trong hồ sơ của mình, Apple báo buộc Epic Games đã yêu cầu những sự sắp xếp mang tính cá nhân với Apple. Apple đưa ra ba nội dung email từ Epic CEO Tim Sweeney  để củng cố quan điểm của mình.

Đây là lần đầu tiên Apple chính thức lên tiếng sau khi văng thẳng giữa Apple và Epic Games khiến cả hai phải “ra toà”. Trước đó, Epic Games đã cập  nhật tính năng thanh toán trực tiếp trong trò chơi Fortnite để không phải nộp 30% doanh thu các giao dịch mua trong ứng dụng cho Apple. Apple ngay lập tức gỡ Fortnite khỏi kho ứng dụng của mình vì vi phạm các chính sách đã được nêu rõ. Người dùng đã cài Fortnite trên máy vẫn có thể tiếp tục chơi trò chơi này song không thể thực hiện cập nhật. 

Epic đã kiện Apple với mong muốn Apple thay đổi chính sách kinh doanh của mình. Nó thậm chí còn triển khai một chiến dịch marketing mang thông điệp “trả tự do cho Fortnite” trong đó Apple đóng vai là người xấu.

Một thoả thuận đặc biệt?

Apple lo ngại rằng nếu Epic Games thắng kiện, toàn bộ mô hình kinh doanh trên App Store của hãng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: CNET

Đầu tháng này, ông Tim Sweeney, CEO Epic Games, khẳng định không tìm kiếm “một thoả thuận đặc biệt” với Apple mà các nhà phát hành khác trên iOS không có được.

Dù vậy, hồ sơ pháp lý của Apple lại nói khác.

“Hôm 30/6/2020, CEO Tim Sweeney của Epic Games viết cho đồng nghiệp của tôi và tôi một email nói đến một “lá thư bên lề” từ Apple giúp tạo ra một thoả thuận đặc biệt chỉ dành cho Epic. Nó có thể sẽ thay đổi cách Epic cung cấp các ứng dụng trên iOS của Apple,” Phil Schiller, cựu Phó Chủ tịch cấp cao của Apple, nói. 

Cụ thể, Apple khẳng định ông Sweeney muốn xin phép để Epic có thể không sử dụng chế độ mua trong ứng dụng của Apple và cho phép người chơi Fortnite được thanh toán trực tiếp. Bên cạnh đó, nó còn muốn ra mắt một kho ứng dụng bên thứ ba cho iPhone. Schiller cũng nói rằng ông Sweeney đã gửi email cho ông vào buổi sáng rằng Fortnite đã thay đổi cơ chế thanh toán và khẳng định “sẽ không còn tuân thủ theo những hạn chế về mặt xử lý thanh toán của Apple.”

“Vì những hạn chế mà Apple áp dụng, Epic không thể cung cấp cho người dùng những tính năng nhất định trong ứng dụng iOS của chúng tôi,” ông Sweeney viết vào ngày 30/6 trong email có tiêu đề “Sự lựa chọn của ngừoi dùng và cạnh tranh”. Nó được gửi thẳng đến CEO Apple Tim Cook và nhiều nhân sự cấp cao khác.

CEO Tim Sweeney của Epic Games. Ảnh: Reuters

“Apple cần cung cấp một lá thư bên lề hoặc thay đổi các tài liệu tiêu chuẩn cũng như hợp đồng để gỡ bỏ các hạn chế đó và cho phép Epuc được cung cấp một kho ứng dụng cạnh tranh và lựa chọn thanh toán cạnh tranh với người dùng iOS,” lá thư viết tiếp. Dù vậy, thông điệp của Epic Games cũng nêu rõ “chúng tôi hi vọng Apple cũng mang đến các lựa chọn này một cách công bằng tới tất cả các nhà lập trình iOS khác.”

Apple nói rằng nếu Apple gỡ tính năng thanh toán của mình khỏi ứng dụng, Apple sẽ cho phép Fortnite quay trở lại App Store đồng thời sẽ không vô hiệu hoá tài khoản lập trình viên của Epic. 

Nếu Epic mất tài khoản lập trình viên của Apple, nó không chỉ không thể phát hành Fortnite cho iPhone mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển Unreal Engine, một công cụ đang giúp nhiều lập trình viên phát hành và lập trình game.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN