saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple lần đầu bị Xiaomi vượt mặt trong BXH ông lớn smartphone chỉ vì iPhone 12

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Doanh số của Apple trong quý IV được kì vọng sẽ bật tăng trở lại bởi đây là thời điểm tất cả bốn chiếc iPhone 12 đều được lên kệ.

Apple bán được ít iPhone hơn 10,6% so với cùng kì năm ngoái trong quý III năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc lần đầu tiên Xiaomi vượt qua được Apple trong cuộc đua những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, theo số liệu mới nhất đến từ IDC.

Apple lần đầu bị Xiaomi vượt mặt trong BXH ông lớn smartphone chỉ vì iPhone 12 Ảnh 1
5 nhà sản xuất smartphone lớn nhất theo thị phần. Ảnh: IDC

Cụ thể, theo IDC, Apple lúc này đang là nhà sản xuất lớn thứ 4 thế giới, xét trên yếu tố thị phần nắm giữ. Apple hiện đang xếp sau Xiaomi, Huawei và Samsung trong cuộc đua thị phần.  Được biết, Apple có thể đã bán được 41,2 triệu thiết bị trong quý III năm nay, ít hơn khoảng 5 triệu máy so với cùng kì năm ngoái.

Apple lần đầu bị Xiaomi vượt mặt trong BXH ông lớn smartphone chỉ vì iPhone 12 Ảnh 2
iPhone 12 ra mắt chậm hơn kì vọng khiến doanh số của Apple giảm so với cùng kì năm ngoái. Ảnh: Engadget

MacRumors nhận định sự sụt giảm có thể đến từ việc iPhone 12 ra mắt và lên kệ chậm hơn kì vọng. Trước đó, iPhone mới thường được Apple bán ra ngay trogn quý III. Bù lại, theo IDC, chiếc iPhone 11 và iPhone SE (2020) đã giúp Apple duy trì được phong độ và chúng đều có doanh số “tốt ngoài kì vọng”. IDC kì vọng thứ hạng của Apple sẽ được cải thiện trong quý tiếp theo trong bối cảnh iPhone 12 đang được thị trường đón nhận khá tích cực.

Apple lần đầu bị Xiaomi vượt mặt trong BXH ông lớn smartphone chỉ vì iPhone 12 Ảnh 3
Doanh số của Apple trong quý IV được kì vọng sẽ bật tăng trở lại bởi đây là thời điểm tất cả bốn chiếc iPhone 12 đều được lên kệ. Ảnh: Engadget

Trong quý III, Samsung là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với thị phần 22,7% cùng doanh số bán ra hơn 80 triệu điện thoại. Huawei xếp thứ hai với 14,7% thị phần. Dù vậy, doanh số của Huawei đã giảm khoảng 40% so với cùng kì năm ngoái dưới các tác động đến từ lệnh cấm vấn của Mỹ. vivo là cái tên cuối cùng xuất hiện trong top 5 với thị phần 8,9%.

Apple lần đầu bị Xiaomi vượt mặt trong BXH ông lớn smartphone chỉ vì iPhone 12 Ảnh 4
Ảnh: Engadget

Đón tăng trưởng 42%, Xiaomi hiện xếp ở vị trí số ba cùng thị phần 13,1%. Nhìn chung, trong quý III, thị trường di động trên thế giới giảm 1,3% so với cùng kì năm ngoái. Con số này thấp hơn nhiều so với mức giảm 9% được IDC dự đoán trước đó.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN