saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple lại nhượng bộ sau khi bộ mặt 'tham lam' bị chỉ trích

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Chính sách liên quan đến App Store của Apple là câu chuyện dường như chưa có hồi kết.

Apple mới đây cho biết các công ty cung cấp các dịch vụ lớp học hoặc sự kiện trực tuyến thông qua các ứng dụng iPhone sẽ không phải sử dụng tính năng mua trong ứng dụng của App Store cho tới tháng 6/2021. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ có thể thu phí từ người dùng mà không phải chịu khoản hoa hồng tương đương 30% mà Apple thực hiện thu.

Apple lại nhượng bộ sau khi bộ mặt 'tham lam' bị chỉ trích Ảnh 1
Ảnh: AFP

Việc gia hạn lần này giúp nhiều công ty có thêm thời gian tổ chức các sự kiện trực tuyến có trả phí trong bối cảnh COVID-19 hoành hành mà không phải chịu thêm các khoản phí liên quan đến Apple. Trước đó, thời hạn cho việc không thu phí nói trên mà Apple đưa ra là tháng 12 năm 2020.

Apple lại nhượng bộ sau khi bộ mặt 'tham lam' bị chỉ trích Ảnh 2
Ảnh: FT

Động thái nói trên của Apple được xem là cách xoa dịu mới nhất của Apple với những chỉ trích dành cho App Store. Cụ thể, Apple bị cáo buộc những hành vi chống độc quyền liên quan đến App Store do toàn quyền kiểm soát nền tảng này và các vấn đề liên quan đến phí. Hồi đầu tháng, Apple cho biết đang lên kế hoạch giảm khoản phí hoa hồng xuống chỉ còn 15% đối với các ứng dụng kiếm được từ 1 triệu USD trở xuống trên App Store trong năm 2021.

Apple lại nhượng bộ sau khi bộ mặt 'tham lam' bị chỉ trích Ảnh 3
Ảnh: FT

Trước đó, trong vài tháng trở lại đây, khoản phí nền tảng của Apple đặc biệt gây ra rất nhiều tranh cãi. Khi Fortnite, tựa game nổi tiếng của Epic áp dụng nền tảng thanh toán riêng của mình nhằm vượt qua khoản phí của Apple, trò chơi này đã bị gỡ khỏi App Store. Câu chuyện của Facebook cho thấy các công ty hoàn toàn có thể “chiến thắng” Apple trong bối cảnh mới của “cuộc chiến”.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN