Công nghệ

Apple dự định cho thuê iPhone với giá 17,99 USD

Vũ Ánh

Apple cho biết khách hàng tại Mỹ sắp có thể thuê iPhone trong thời hạn tối đa hai năm với mức giá khởi điểm từ 17,99 USD/tháng.

Chương trình mới có tên Upgrade là sự hợp tác giữa Apple và Klarna - công ty cung cấp dịch vụ mua trước, trả sau. Dịch vụ này sẽ được triển khai tại các cửa hàng bán lẻ trực tiếp của Apple cũng như trên cửa hàng trực tuyến của hãng. Sau khi vượt qua bước kiểm tra tín dụng mềm, khách hàng có thể lựa chọn thuê iPhone trong một hoặc hai năm.

Ngoài iPhone, chương trình cũng áp dụng hình thức thuê tương tự với Apple Watch, trong khi người dùng MacBook và iPad có thể lựa chọn thời hạn thuê hai hoặc ba năm.

Động thái này được đưa ra chỉ một tháng sau khi Apple viện dẫn tình trạng thiếu hụt bộ nhớ toàn cầu để tăng giá khởi điểm của iPad và Mac ít nhất 100 USD, trong đó một số mẫu tăng hơn 1.000 USD. Các nhà phân tích dự đoán giá iPhone cũng sẽ tăng trong năm nay, đồng thời cho rằng hình thức thuê thiết bị giúp Apple chuyển sự chú ý của khách hàng từ mức giá mua ban đầu cao sang khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn.

Apple cho biết khách hàng tại Mỹ sắp có thể thuê iPhone trong thời hạn tối đa hai năm với mức giá khởi điểm từ 17,99 USD/tháng. Ảnh: Reuters
Apple cho biết khách hàng tại Mỹ sắp có thể thuê iPhone trong thời hạn tối đa hai năm với mức giá khởi điểm từ 17,99 USD/tháng. Ảnh: Reuters

"Phần lớn người tiêu dùng Apple, đặc biệt tại Mỹ và các thị trường phát triển khác, đang mua thiết bị thông qua các gói trả góp hoặc chương trình đổi máy. Vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy nhiều ưu đãi mạnh mẽ hơn", Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại IDC, chia sẻ với CNBC sau khi Apple phát tín hiệu tăng giá vào tháng 6.

Apple đang tìm kiếm những cách thức mới để cung cấp iPhone thông qua các hình thức thanh toán trả góp. Đây là chiến lược mà các nhà đầu tư từ lâu cho rằng có thể giúp công ty giảm sự phụ thuộc vào các chu kỳ ra mắt sản phẩm và làm ổn định hơn hoạt động kinh doanh vốn phụ thuộc nhiều vào các mẫu thiết bị mới.

Chương trình mới cũng có thể thúc đẩy người dùng thay thế điện thoại sớm hơn. Theo ước tính của Bernstein Research, chu kỳ thay iPhone trung bình hiện đã kéo dài gần bốn năm.

Theo hình thức thuê, khách hàng sẽ phải trả lại thiết bị sau 24 tháng. Người dùng cũng có thể lựa chọn mua lại chiếc điện thoại vào thời điểm đó bằng cách thanh toán thêm một khoản phí, hoặc nâng cấp lên mẫu máy mới.

Apple cho biết chương trình không yêu cầu đặt cọc. Dù Klarna không thu phí trả chậm, hợp đồng thuê sẽ bị chấm dứt nếu khách hàng bỏ lỡ thanh toán trong ba tháng liên tiếp.

Mức giá thuê sẽ có sự chênh lệch lớn tùy theo thiết bị và người dùng sẽ phải trả nhiều hơn đối với các mẫu cao cấp. Chẳng hạn, một chiếc iPhone 17 Pro bản mở khóa có giá thuê 31,99 USD/tháng trong 2 năm, hoặc 45,99 USD/tháng nếu thuê trong 1 năm. Một số thiết bị giá thấp hơn của Apple như iPhone 16 và MacBook Neo không nằm trong chương trình này.

Apple vừa thông báo tăng giá iPhone vào tháng 6. Ảnh: Reuters
Apple vừa thông báo tăng giá iPhone vào tháng 6. Ảnh: Reuters

Kể từ sau đợt tăng giá được công bố vào tháng 6, các nhà phân tích liên tục đưa ra dự đoán về việc Apple sẽ tiếp tục nâng giá iPhone. Morgan Stanley ước tính Apple có thể cần tăng giá iPhone 18 Pro khoảng 200 USD để duy trì biên lợi nhuận gộp.

Theo TechInsights, chi phí bộ nhớ và các linh kiện khác tăng cao có thể khiến chi phí sản xuất linh kiện của một chiếc iPhone tăng thêm tới 300 USD, dựa trên phân tích tháo rời từng bộ phận.

Trong khi đó, Apple đang tiếp tục đẩy danh mục sản phẩm theo hướng cao cấp hơn. Các nhà phân tích dự đoán một mẫu iPhone màn hình gập có thể ra mắt cùng dòng iPhone 18 Pro vào tháng 9, với mức giá được ước tính khoảng 2.500 USD.

Đối với khách hàng tiềm năng, chương trình hợp tác cùng Klarna mang đến lựa chọn thuê iPhone với chi phí thấp hơn đáng kể so với hình thức hiện có. Thông qua chương trình iPhone Upgrade Program (bao gồm bảo hành AppleCare), người dùng hiện phải trả hơn 42 USD/tháng trong 24 kỳ thanh toán với nguồn tài chính từ Citizens Bank.

Apple cho biết vào ngày 29/7 rằng hãng đã ngừng chương trình iPhone Upgrade Program tại Mỹ và sẽ chuyển khách hàng sang chương trình Apple Upgrade mới.

Với kế hoạch này, Apple sẽ cạnh tranh trực tiếp hơn với các nhà mạng vốn lâu nay sử dụng hình thức trả góp thiết bị và trợ giá đổi máy để thu hút khách hàng, đồng thời giữ chân họ trong các gói cước di động dài hạn. Các nhà mạng lớn như AT&T, Verizon và T-Mobile đều đang cung cấp các chương trình trả góp thiết bị.

Apple hiện cũng cung cấp hình thức tài chính không lãi suất cho sản phẩm của mình thông qua chương trình Apple Card Monthly Installments. Người dùng Apple Pay hiện có thể tiếp cận các khoản vay ngắn hạn từ Klarna hoặc đối thủ Affirm.

Apple dự kiến công bố báo cáo tài chính quý III vào thứ Năm. Đây sẽ là báo cáo kết quả kinh doanh cuối cùng của CEO Tim Cook trước khi ông chuyển sang vai trò Chủ tịch điều hành hội đồng quản trị.

Chia sẻ FacebookChia sẻ

Bài viết

Vũ Ánh

ĐƯỢC QUAN TÂM

TIN MỚI