saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple đối diện án phạt nặng vì bán iPhone 13 không kèm củ sạc

Hà Vy
Chia sẻ

Apple có thể phải nộp phạt 1,9 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng) vì bán iPhone 13 mà không đi kèm củ sạc.

Apple Insider dẫn nguồn tờ báo địa phương Brazil - TechTudo cho biết, Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) sẽ đưa ra một khoản tiền phạt 1,9 triệu USD (hơn 43 tỷ đồng) đối với Apple do không trang bị bộ sạc cho dòng iPhone 13 mới ra mắt.

Năm ngoái, các nhà chức trách Brazil cũng đã phạt Apple 1,9 triệu USD vì không trang bị củ sạc cho iPhone 12. Apple bị buộc phải cung cấp bộ sạc cho bất kỳ người mua nào yêu cầu. 

Apple đối diện án phạt nặng vì bán iPhone 13 không kèm củ sạc Ảnh 1

Theo TechTudo, khoản phạt 1,9 triệu USD được ban hành vào tháng 3 năm 2021, là mức tối đa cho phép theo luật của Brazil. Sau 6 tháng kể từ khi ban hành, mức phạt này sẽ không được áp dụng lại.

Tuy nhiên, thời điểm iPhone 13 series bắt đầu mở bán đã vượt qua thời hạn 6 tháng, và Cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng Brazil dự kiến sẽ lại thi hành mức phạt này đối với Apple vì hãng đã không tuân thủ các quy định.

Giám đốc điều hành của Procon-SP, ông Fernando Capez nói với TechTudo: "Người tiêu dùng đã mong đợi rằng họ sẽ nhận được bộ sạc cùng với điện thoại thông minh, việc phá vỡ thói quen này cũng có thể ám chỉ việc tăng giá phi lý".

Ông Capez nói thêm: “Chúng ta có thể so sánh nó với việc đi siêu thị. Khách hàng đã mua một sản phẩm 400 gram với giá 20 đô la Mỹ. Hiện tại, sản phẩm tương tự tiếp tục có giá 20 đô la Mỹ nhưng với loại 300 gam. Công ty có thể giảm số lượng nhưng cần phải dán tem thông tin này trên bao bì để người tiêu dùng có thể nhận biết".

Apple đối diện án phạt nặng vì bán iPhone 13 không kèm củ sạc Ảnh 2

Apple tuyên bố trên trang web của mình rằng iPhone mới không có bộ sạc đi kèm, nhưng theo các nhà chức trách Brazil, nó là chưa đủ. Capez nói rằng luật người tiêu dùng địa phương yêu cầu những thông tin đó phải được "phô trương", không được "che đậy".

Procon-SP trước đây cũng từng cáo buộc Samsung vi phạm luật người tiêu dùng với lý do bắt chước Apple không có sạc theo smartphone bán ra. Tuy nhiên, Samsung không bị phạt do công ty này đã đồng ý cung cấp miễn phí cho người dùng bộ sạc của Galaxy S21 series.

Nếu không có gì thay đổi, một án phát mới sẽ sớm được đưa ra với Apple tại Brazil và con số sẽ tiếp tục là một khoản tiền lớn lên đến 1.9 triệu USD tương đương hơn 1000 chiếc iPhone 13 Pro.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN