saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Apple đẩy mạnh tham vọng xây dựng một 'Google' của riêng mình

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Hiện tại, Google là công cụ tìm kiếm mặc định và được ưu tiên trên các thiết bị Apple.

Apple đang “đẩy mạnh nỗ lực” để phát triển các công nghệ tìm kiếm của riêng mình trong bối cảnh các cơ quan chống độc quyền của Mỹ đang nhắm vào một thoả thuận giữa Apple và Google trong đó duy trì Google như một công cụ tìm kiếm mặc địch trên các thiết bị “táo khuyết”, theo một nguồn tin đến từ Financial Times.

Apple đang nỗ lực phát triển một công cụ tìm kiếm của riêng mình. Ảnh: Barrons

Tronh iOS 14, Apple đang hiển thị kết quả tìm kiếm của chính mình và các đường dẫn trực tiếp tới các website khi người dùng gõ các câu lệnh tìm kiếm ở màn hình Home. Thay đổi này đã được phát hiện ra từ hồi tháng 8 song báo cáo mới tiếp tục làm dấy lên những bằng chứng cho thấy Apple đang xây dựng một dịch vụ đối thủ cho Google.

Xem thêm: 10 video có lượt like khủng nhất trên YouTube: BTS có đến 2 video, BlackPink gây bất ngờ!

Hiện tại, Google là công cụ tìm kiếm mặc định và được ưu tiên trên các thiết bị Apple. Ảnh: FT

Trong trường hợp bạn chưa biết, hai năm trước, Apple đã chiêu mộ thành công John Giannandrea, người đứng đầu mảng tìm kiếm của Google, về làm việc. Nhiệm vụ của John Giannandrea khi đó là cải thiện khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo và sức mạnh của Siri. Financial Times nói rằng gần đây Apple liên tục đăng các tin tuyển dụng liên quan đến kĩ sư tìm kiếm.

John Giannandrea, người đứng đầu mảng tìm kiếm của Google, hiện đang là phó chủ tịch phụ trách máy học và chiến lược AI của Apple. Ảnh: Apple

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang nhắm đến một thương vụ lớn giữa Apple và Google. Theo The New York Times, cuộc điều tra này là một phần của vụ kiện chống độc quyền lớn nhất của chính phủ Mỹ.

Cụ thể, hồi tuần trước, Bộ Tư Pháp đã đệ trình một đơn kiện độc quyền nhắm đến Google. Trong đó, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ khẳng định công ty có trụ sở ở Mountain View đã sử dụng những hành vi độc quyền và chống cạnh tranh trong thị trường quảng cáo và tìm kiếm để duy trì một vị trí độc quyền bất hợp pháp.

Ảnh: BI

Năm 2017, Apple cập nhật một thoả thoả thuận cho phép Google trở thành công cụ tìm kiếm được lựa chọn trước trên các thiết bị Apple. The New York Times báo cáo rằng Apple nhận được mỗi năm từ 8 tỉ USD đến 12 tỉ USD cho thoả thuận này. Đây được xem là khoản thanh toán lớn nhất mà Google thực hiện chi cho một đơn vị. Nó cũng có thể chiếm tới từ 14% đến 21% lợi nhuận thường niên của Apple.

Xem thêm: 4 lý do sẽ khiến bạn ngán ngẩm không muốn mua iPhone 12

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN