Công Nghệ

Apple đang phát triển những con chip mạnh chưa từng có, sẵn sàng ra mắt ngay năm sau

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Những con chip mới có thể đưa Apple lên ngôi vương hiệu năng máy tính.

Apple đang phát triển dòng chip ARM mới với tới 32 nhân CPU hiệu năng cao có thể xuất hiện trong những chiếc máy tính Mac vào cuối năm 2021, theo một nguồn tin mới từ Bloomberg. Những dòng chip này cũng có thể được đưa lên một dòng máy tính Mac Pro “kích thước nhỏ mới” vào năm 2022. 

Apple đang phát triển những con chip mạnh chưa từng có, sẵn sàng ra mắt ngay năm sau Ảnh 1
Chip Apple M1 trong những chiếc máy tính Mac Apple vừa ra mắt. Ảnh: Apple

Bên cạnh đó, Apple cũng có thể đang phát triển dòng chip có 16 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm năng lượng cho các dòng máy MacBook Pro và iMac. Những con chip mới có thể ra mắt sớm nhất ngay vào mùa xuân năm 2021. Bên cạnh đó, thiết kế các dòng chip trong tương lai của Apple có thể có phần nhân đồ hoạ (GPU) chứa tới 128 nhân. 

Apple đang phát triển những con chip mạnh chưa từng có, sẵn sàng ra mắt ngay năm sau Ảnh 2
CPU của chip M1 có bốn nhân hiệu năng cao và bốn nhân tiết kiệm năng lượng. Ảnh: Apple

Thông tin về dòng chip mới của Apple được phát đi trong bối cảnh Apple vừa chỉ mới ra mắt những chiếc Mac đầu tiên có con chip do chính mình thiết kế. Theo đó, MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini đều dùng con chip M1 với bốn nhân hiệu năng cao và bốn nhân tiết kiệm năng lượng. Dòng chip M1 của Apple đang nhận được những đánh giá tích cực từ cộng đồng người dùng. 

Apple đang phát triển những con chip mạnh chưa từng có, sẵn sàng ra mắt ngay năm sau Ảnh 3
Ảnh: Apple

Dù vậy, những dòng máy tính cao cấp của Apple như Mac Pro hiện vẫn đang dùng chip Intel. Trước đó, Apple nói quá trình chuyển đổi từ chip Intel sang chip Apple của hãng có thể sẽ mất tới 2 năm để hoàn thiện.

Bên cạnh những cải thiện về CPU, Bloomberg nói rằng Apple sẽ tập trung phát triển các dòng chip có chip đồ hoạ (GPU) ấn tượng. Nếu như chip M1 chỉ có từ 7 đến 8 nhân cho phần GPU, Apple đang thử nghiệm GPU 16 nhân và 32 nhân và đang phát triển các dòng chip 128 nhân GPU để ra mắt vào cuối năm 2021 hoặc năm 2022.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất