Công Nghệ

Apple chuyển hướng sản xuất iPad sang Ấn Độ

Như Khánh
Chia sẻ

Apple đã nói chuyện với các quan chức Ấn Độ về việc đặt một số cơ sở sản xuất iPad tại nước này, khi quan hệ Mỹ - Trung trở nên xấu đi và biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc gây cản trở chuỗi cung ứng.

Theo nguồn tin từ CNBC cho biết, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số hoạt động sản xuất iPad của Apple từ Trung Quốc vào trong nước. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ được cho là đang tổ chức thảo luận liên tục với các quan chức Ấn Độ. Hiện không có kế hoạch cụ thể nào được công bố, nhưng nếu thành công thì nỗ lực này sẽ giúp mở rộng dấu ấn của Apple tại quốc gia Nam Á.

Apple muốn chuyển sản xuất iPad ra khỏi Trung Quốc vì biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 của nước này gây cản trở chuỗi cung ứng

Tham vọng đa dạng hóa hơn nữa chuỗi cung ứng của Apple khỏi biên giới Trung Quốc càng được nâng cao sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đại lục trong hai tuần qua để phản đối chính sách “Zero Covid” nghiêm ngặt của Bắc Kinh. Đầu tháng trước, Apple cảnh báo các lô hàng iPhone sẽ bị trì hoãn do lệnh phong tỏa ở Trung Quốc. Các nhà phân tích cũng cắt giảm ước tính về số lượng iPhone cho quý nghỉ lễ cuối năm.

Apple chuyển hướng sản xuất iPad sang Ấn Độ Ảnh 1

Wall Street Journal đưa tin cuối tuần qua, Apple đang tích cực tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á, bao gồm Ấn Độ và Việt Nam. Tuy nhiên, các nguồn tin cảnh báo rằng việc thiếu nhân sự tay nghề cao và cá nhân có chuyên môn trong việc chế tạo các thiết bị có độ phức tạp cao như iPad có thể làm chậm kế hoạch này ở Ấn Độ. Bối cảnh chính sách đối ngoại cũng không giúp được nhiều, vì căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Trong vài năm gần đây, hai nước láng giềng thường xuất hiện tranh chấp lãnh thổ dẫn đến việc leo thang quân sự ở biên giới Trung - Ấn.

Ông Gene Munster tại công ty đầu tư Loop Ventures ước tính sẽ có lượng lớn iPhone được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng ông dự đoán sản lượng sẽ tăng với tốc độ chậm. “Tôi nghĩ trong 5 năm tới, 35% sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Apple sẽ bổ sung việc sản xuất iPhone sang các nước khác ngoài Ấn Độ và Trung Quốc trong khoảng thời gian đó, có lẽ sẽ là Việt Nam, Malaysia và Mỹ”.

Tuy nhiên, trong một lưu ý gửi khách hàng hôm 6.12, ông Harsh Kumar của công ty dịch vụ tài chính Piper Jaffray viết rằng: “Mặc dù Apple đã nỗ lực chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng theo chúng tôi, Ấn Độ vẫn chiếm chưa đến 5% tổng sản lượng iPhone 14 và có khả năng chỉ hỗ trợ mức độ hạn chế tại thời điểm này”.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất