saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Anh cấm nhà mạng bán smartphone khoá mạng từ cuối năm 2021

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Điện thoại khoá mạng là điện thoại chỉ tương thích với một nhà mạng nhất định. Khi mua máy dạng này, người dùng có thể được trợ giá song họ phải cam kết gắn bó với nhà mạng.

Cơ quan điều hành viễn thông Anh Ofcom sẽ cấm các nhà mạng bán thiết bị khoá mạng từ tháng 12/2021 để giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng hơn, theo BBC. 

Anh cấm nhà mạng bán smartphone khoá mạng từ cuối năm 2021 Ảnh 1
Anh sẽ sớm dừng bán điện thoại khoá mạng trong tương lai gần. Ảnh: Getty

BBC nói thêm rằng mặc dù có nhiều nhà mạng như O2, Sky, Three hay Virgin đã bán các thiết bị mở khoá, tại Anh, nhiều nhà mạng như EE, Vodafone hay Tesco Mobile vẫn yêu cầu khách hàng phải mở khoá thủ công trước khi có thể chuyển sang dùng nhà mạng khác.

Anh cấm nhà mạng bán smartphone khoá mạng từ cuối năm 2021 Ảnh 2
Điện thoại khoá mạng là điện thoại chỉ tương thích với một nhà mạng nhất định. Khi mua máy dạng này, người dùng có thể được trợ giá song họ phải cam kết gắn bó với nhà mạng. Ảnh: Engadget

Theo nghiên cứu của Ofcom, hơn một phần ba người dùng quyết định không đổi nhà mạng bởi họ phải thực hiện mở khoá thiết bị trước. Ở Anh, việc mở khoá của nhà mạng ở Anh có thể tốn khoảng 13 USD đồng thời kéo theo nhiều phiền toàn như chậm trễ hay gián đoạn dịch vụ.

Anh cấm nhà mạng bán smartphone khoá mạng từ cuối năm 2021 Ảnh 3
Ảnh: Kim Komando

Chia sẻ với BBC, nhà mạng Vodafone nói rằng “đã sẵn sàng để áp dụng thay đổi khi chúng có hiệu mực” và nhà mạng BT của EE cũng khẳng định “sẽ làm việc với Ofcom để tuân thủ theo các quy định mới.”

Bên cạnh thay đổi nói trên, Ofcom cũng yêu cầu các nhà mạng phải cung cấp một bản tóm tắt các điều kiện chính của hợp đồng trước khi người dùng đăng kí. Kể từ tháng 12/2021, các nhà mạng cũng sẽ phải cung cấp các định dạng văn bản khác, ví dụ như chữ nổi, khi được yêu cầu. 

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN