Công Nghệ

Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9 năm 2021

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Ericssons và Nokia là hai trong số các công ty sẽ hưởng lợi từ quyết định này.

Chính phủ Anh sẽ cấm lắp đặt các thiết bị mới của Huawei từ tháng 9/2021. Động thái này một phần nằm trong kế hoạch loại bỏ hoàn toàn công nghệ của công ty Trung Quốc cho tới thời điểm năm 2027, theo thông tin từ The Financial Times. Trước đó, quyết định nói trên được chính phủ Anh lần đầu công bố vào hồi tháng 7 năm nay. Thời điểm đó, lý do được đưa ra là “những quan ngại về bảo mật quốc gia.”

Ảnh: Reuters

Tuyên bố của chính phủ Anh đồng nghĩa với việc bất kì công ty viễn thông nào đang “lưu kho” các thiết bị của Huawei trước thời điểm tháng 1 sẽ không còn có thể sử dụng chúng cho mục đích triển khai thương mại hóa mạng 5G. Financial Times báo cáo rằng một số công ty đã “tích hàng” từ mùa hè. Các công ty vẫn được cho phép duy trì các thiết bị cũ trước thời điểm tháng 9 nói trên, theo BBC.

Ảnh: DW

Các quy định mới có liên quan sẽ được tranh luận ở Quốc hội Anh tuần này. Theo Luật Bảo mật Viễn thông, các công ty viễn thông có thể bị phạt tới 10% doanh số hoặc 100.000 Bảng Anh mỗi ngày nếu không tuân thủ theo các quy định về bảo mật mới.

Ảnh: FT

Lúc này, các ông lớn như Ericsson và Nokia đã có một số hợp đồng với chính phủ Anh. Dù vậy, chính phủ Anh vẫn hứa sẽ đầu tư thêm 250 triệu Bảng Anh để khuyến khích sự phát triển của các công ty nhỏ hơn trong ngành công nghiệp. 

Về phần mình, Huawei từ chối đưa ra bình luận về thông tin nói trên. Trrong quá khứ, Huawei liên tục phủ nhận các rủi ro liên quan đến bảo mật mà nhiều quốc gia nói đến. Ông Victor Zhang, Phó Chủ tịch Huawei, nói quyết định của Anh “không dựa trên đánh giá công bằng các khía cạnh rủi ro.”

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất