saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Alibaba mạnh tay rót 400 triệu USD vào tập đoàn bán lẻ Việt Nam

Hiệp Phan
Chia sẻ

Việc đầu tư vào The CrownX cũng có thể giúp Alibaba cải thiện mức độ cạnh tranh của Lazada tại Việt Nam.

Alibaba Group Holding Ltd dẫn dắt một vòng đầu tư 400 triệu USD vào mảng bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp. Theo đó, Bloomberg nói rằng liên doanh Alibaba và Baring Private Equity Asia đã mua lại 5,5% cổ phần của The CrownX. Thương vụ này cũng đồng thời sẽ củng cố vị thế của sàn thương mại điện tử Lazada.

Alibaba mạnh tay rót 400 triệu USD vào tập đoàn bán lẻ Việt Nam Ảnh 1
Alibaba đầu tư mạnh vào một tập đoàn bán lẻ của Việt Nam. Ảnh: Caixin Global

Với mức đầu tư này, The CrownX có mức định giá trước đầu tư (pre-money) đạt 6,9 tỷ USD. Sau thương vụ, công ty mẹ Masan còn nắm giữ 80,2% cổ phần của The CrownX.

“Sự kết hợp của kinh nghiệm bán lẻ trực tuyến từ Alibaba, nền tảng Lazada ở Việt Nam và mạng lưới bán lẻ hàng đầu của Masan sẽ là một cú hích mạnh mẽ góp phần hiện đại hoá mảng bán lẻ tại Việt Nam”, ông Kenny Ho, giám đốc đầu tư Đông Nam Á tại Alibaba Group cho biết.

Alibaba mạnh tay rót 400 triệu USD vào tập đoàn bán lẻ Việt Nam Ảnh 2
Alibaba đang nắm giữ phần lớn cổ phần của Lazada. Ảnh: CNBC

Sau thương vụ này, VinCommerce, với mạng lới 130 siêu thị và hơn 2.900 cửa hàng tiện lợi, sẽ là đối tác bán lẻ ngành hàng tươi sống trên nền tảng Lazada ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các cửa hàng vật lý cũng sẽ là điểm nhận hàng cho các đơn hàng trực tuyến. Mảng hàng tươi sống đang chiếm tỷ trọng 50% thị trường bán lẻ Việt Nam và 25% sức mua của người tiêu dùng. Dù vậy, tỷ trọng người tiêu dùng mua mặt hàng này trên kênh online là rất nhỏ, Masan nói.

Alibaba mạnh tay rót 400 triệu USD vào tập đoàn bán lẻ Việt Nam Ảnh 3
Ảnh: FT

Tại Việt Nam, Lazada phải cạnh tranh với Shopee, ông lớn thương mại điện tử thuộc Sea, cùng với đó là một số sàn thương mại điện tử như Tiki hay Sendo.

Theo dữ liệu của Refinitiv, khoản đầu tư của Alibaba vào The CrownX là khoản đầu tư lớn nhất của ông lớn này vào khu vực Đông Nam Á kể từ khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào sàn thương mại điện tử Tokopedia hồi tháng 12/2019.

Alibaba mạnh tay rót 400 triệu USD vào tập đoàn bán lẻ Việt Nam Ảnh 4
Ảnh: FT

Về phần mình, Masan cho biết đang đàm phán sâu với một số nhà đầu tư khác để kêu gọi từ 300 triệu USD đến 400 triệu USD. Số tiền đầu tư này có thể sẽ được chốt vào cuối năm nay.

Chia sẻ

Bài viết

Hiệp Phan

BÌNH LUẬN