Công Nghệ

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Việc LG Electronics chính thức rút chân ra khởi mảng smartphone thua lỗ được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Samsung hơn các đối thủ khác ở thị trường quan trọng Bắc Mỹ, các nhà phân tích nhận định.

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone? Ảnh 1
Ảnh: Android Authority

Theo công ty nghiên cứu Gartner và Counterpoint, LG đang có khoảng 10% thị phần ở Mỹ. Mặc dù không duy trì được thế mạnh trong vài năm trở lại đây, LG vẫn có sức hút ở các thị trường nơi thương hiệu này hợp tác với các nhà mạng để bán điện thoại như một phần của gói cước.

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone? Ảnh 2
Ảnh: Android Authority

“Apple thường tiếp cận phân khúc cao cấp hơn ở thị trường Mỹ, vì thế Apple sẽ chỉ được hưởng lợi một phần nhỏ trong doanh số mà LG để lại”, Tuong Nguyen, nhà phân tích của Gartner, nói. “Nhiều khả năng Samsung sẽ được thừa hưởng lại rất nhiều vì cả hai nhà sản xuất này đều cạnh tranh ở các thị trường tương tự nhau”.

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone? Ảnh 3
Ảnh: Android Authority

Trên toàn cầu, thị phần của LG giảm xuống mốc 2% trong năm 2020. Đây là một sự đi lùi lớn kể từ thời điểm hãng này từng là thương hiệu smartphone lớn thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Apple và Samsung, hồi năm 2013.

Năm ngoái, LG bán được 23 triệu điện thoại, thấp hơn rất nhiều so với con số 256 triệu điện thoại của Samsung, theo Counterpoint. Nhà phân tích Tarun Pathak của Counterpoint nói rằng LG chủ yếu cạnh tranh ở phân khúc tầm trung vì điện thoại cao cấp của hãng thường nhận được phản ứng khá hời hợt từ thị trường.

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone? Ảnh 4
Ảnh: Android Authority

“Vì thế các thương hiệu Trung Quốc và các thương hiệu tầm trung sẽ hưởng lợi thông qua việc LG rút lui. Ở thị trường quan trọng là Mỹ, Samsung, Motorola, HMD sẽ được hưởng lợi, trong khi đó Xiaomi, Motorola hưởng lợi ở Mỹ Latinh còn Samsung hưởng lợi ở Hàn Quốc”, vị chuyên gia nói thêm.

Nhiều người yêu công nghệ tỏ ra tiếc nuối trước sự “ra đi” của LG, nhất là khi hãng này từng là cái tên đi tiên phong cho nhiều tính năng đến nay trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp, ví dụ như camera góc siêu rộng hay màn hình cảm ứng điện dung.

Ai hưởng lợi sau khi LG rút chân khỏi mảng smartphone? Ảnh 5
Ảnh: Android Authority

“Không phải điện thoại nào của họ cũng thành công song mất LG đồng nghĩa với mất một đối thủ luôn sẵn sàng thử những điều mới, ngay cả khi chúng  không hiệu quả”, YouTuber công nghệ nổi tiếng Marques Brownlee (@MKBHD) chia sẻ trên Twitter cá nhân.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất