saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Hiện các ứng dụng lừa đảo này bị xóa khỏi Google Play và App Store, tuy nhiên người dùng vẫn cần xoá chúng khỏi điện thoại nếu đã lỡ tải về trước đó.

BGR đưa tin, gần đây, công ty an ninh mạng Avast đã nhận được tin báo từ một cô bé 12 tuổi sống ở Cộng hòa Séc, về việc phát hiện những điều mờ ám về một ứng dụng đang được lan truyền trên TikTok.

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức Ảnh 1
Hãng bảo mật Avast đã tìm thấy tổng cộng 7 ứng dụng lừa đảo trên cả Google Play Store và Apple App Store. (Ảnh minh hoạ: ShutterStock)

Lần theo manh mối, đội ngũ chuyên gia từ hãng bảo mật Avast đã tìm thấy tổng cộng 7 ứng dụng lừa đảo trên cả Google Play Store và Apple App Store.

Các ứng dụng này đã được tải xuống hơn 2,4 triệu lần, đem lại nguồn thu khoảng 500.000 USD (khoảng 11,6 tỷ USD) từ việc lừa đảo người dùng.

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức Ảnh 2
Báo cáo từ Avast cho biết, các ứng dụng lừa đảo này 'núp bóng' trò chơi, ứng dụng tải hình nền hoặc tải nhạc. (Ảnh minh hoạ: Pexels/ Adrianna Calvo)

Báo cáo từ Avast cho biết, các ứng dụng lừa đảo này 'núp bóng' trò chơi, ứng dụng tải hình nền hoặc tải nhạc. Một số ứng dụng bắt người dùng trả phí từ 2-10 USD chỉ để tải hình nền, tải nhạc hay đơn giản làm điện thoại rung lên.

"Các ứng dụng lừa đảo bị phát hiện 'nhắm mục tiêu cụ thể đến những người trẻ tuổi' bằng cách 'núp bóng' dưới dạng trò chơi, hình nền và ứng dụng tải nhạc.

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức Ảnh 3
Những ứng dụng lừa đảo này tính phí từ 2 đến 10 USD cho một dịch vụ hoàn toàn không xứng đáng. (Ảnh minh hoạ: Engadget)

Những ứng dụng lừa đảo này tính phí từ 2 đến 10 USD cho một dịch vụ không đáp ứng đúng mức giá đó - như việc làm cho điện thoại rung lên, cho tải về 1 hình nền hoặc cấp quyền truy cập vào thư mục nhạc. Số khác lại hiển thị hàng loạt quảng cáo để trục lợi từ người dùng", báo cáo từ Avast cho biết.

"Những ứng dụng này vi phạm cả chính sách của Google và Apple, lừa đảo người dùng về tính năng hoặc lạm dụng để phát quảng cáo. Chúng còn có thể tự động ẩn biểu tượng trên màn hình ngay sau khi được cài đặt để tránh bị phát hiện", Jakub Vávra, chuyên gia phân tích của Avast cho biết.

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức Ảnh 4
Những ứng dụng này có thể tự động ẩn biểu tượng trên màn hình ngay sau khi được cài đặt để tránh bị người dùng phát hiện. (Ảnh minh hoạ: ITSecurityWire)

"Đặc biệt, các ứng dụng này được quảng cáo trên các mạng xã hội có phần lớn người dùng là thanh thiếu niên. Đây là đối tượng chưa thể nhận thức được mức độ nguy hiểm đằng sau các phần mềm lừa đảo", chuyên gia phân tích này cho biết thêm.

7 ứng dụng độc hại trên Android và iOS bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức Ảnh 5
Hiện các ứng dụng lừa đảo này bị xóa khỏi Google Play và App Store, tuy nhiên người dùng vẫn cần xoá chúng khỏi điện thoại nếu đã lỡ tải về trước đó. (Ảnh minh hoạ: ZDNet)

Theo ZDNet, đây là các ứng dụng lừa đảo bị xóa khỏi Google Play Store và Apple App Store sau cuộc điều tra từ Avast:

- Đối với cửa hàng Google Play thuộc nền tảng Android:

1. ThemeZone

2. Shawky App Free 

3. Shock My Friends

5. Ultimate Music Downloader

6. Free Download Music

- Đối với cửa hàng App store thuộc nền tảng iOS:

1. Shock My Friends - Satuna

2. 666 Time

3. ThemeZone - Live Wallpapers

4. Shock my Friend Tap Roulette.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN