saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

4 ông lớn smartphone Trung Quốc hợp tác 'chống lại' Google

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Với nỗ lực mới, các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc hi vọng có thể làm giảm được sức ảnh hưởng của Google trên toàn thế giới.

Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo đang hợp tác cùng nhau để phtá triển một nền tảng cho phép các nhà phát triển ứng dụng bên ngoài Trung Quốc tải lên tất cả các kho ứng dụng của họ cùng lúc, theo một báo cáo từ Reuters. Reuters nhìn nhận sự hợp tác của các công ty này là một động thái cho thấy những nỗ lực thách thức tầm ảnh hưởng của Play Store của Google trên toàn thế giới.

Nền tảng mà các ông lớn smartphone Trung Quốc đang ấp ủ có thể ra mắt ngay vào tháng 3 tới song hoàn toàn có thể bị hoãn lại do virus corona. (Ảnh: The Verge)

Vì Google Play Store bị cấm ở Trung Quốc, người dùng Android nước này đã quen với việc tải ứng dụng từ nhiều kho ứng dụng khác nhau, rất nhiều trong số đó được vận hành bởi chính các nhà sản xuất như Huawei hay OPPO. Dù vậy, bên ngoài quốc gia tỉ dân, Google Play Store đóng vai trò là một địa điểm duy nhất tiện dụng để người dùng có thể tải ứng dụng và các nhà phát triển ứng dụng có thể xuất bản sản phẩm của mình.

Reuters cho biết Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo đều có sức ảnh hưởng nhất định ở các thị trường khác nhau, ví dụ như Xiaomi rất được yêu thích ở Ấn Độ trong khi đó Huawei lại phổ biến ở Châu Âu. Cộng hưởng, nhóm thương hiệu này kiểm soát tới trên 40% số lượng smartphone bán ra trên phạm vi toàn cầu, dẫn số liệu doanh số trong quý IV năm ngoái.

Sự phổ biến của Google Play Store còn đặc biệt nghiêm trọng với Huawei trong bối cảnh ông lớn này đã bị mất giấy phép sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google từ hồi năm ngoái. Thực tế này khiến Huawei thậm chí còn chưa thể chính thức ra mắt smartphone bom tấn Mate 30 trên thị trường quốc tế. Trước đó, Huawei khẳng định đang phát triển một hệ điều hành của riêng mình với tên Harmony OS cùng vốn đầu tư cho phát triển, tăng trưởng người dùng và quảng bá nền tảng Huawei Mobile Services.

Play Store trong khi đó cũng cực kì quan trọng với Google khi hãng này giữ lại 30% doanh thu cho tất cả các giao dịch được thực hiện thông qua đó. Theo Reuters, Google Play Store có thể kiếm được 8,8 tỉ USD trên toàn thế giới cho Google.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN