saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

3 ứng dụng độc hại cho trẻ em bạn cần gỡ bỏ ngay kẻo hối hận

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Các ứng dụng này hiện đã được Google gỡ bỏ song trước đó đã được tải về trên dưới 20 triệu lần.

Các nhà nghiên cứu tại Uỷ ban Trách nhiệm số Quốc tế (IDAC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston, Mỹ, mới đây phát hiện ra ba ứng dụng dành cho trẻ em dường như “vô tội” song lại vi phạm nhiều chính sách liên quan đến thu thập dữ liệu của Google. Những ứng dụng này có thể đã truy cập Android ID của người dùng cùng với đó là mã số AAID (mã số quảng cáo). Những ứng dụng này có thể đã được tải về trên dưới 20 triệu lần.

Google Play Store hiện có khoảng trên dưới 3 triệu ứng dụng. Ảnh: AndroidCentral

Lần lượt mang tên gọi Princess Salon​, Number Coloring và ​Cats & Cosplay, ba ứng dụng trong diện nghi vấn hiện đã bị Google gỡ bỏ. Về phần mình, Google xác nhận đã gỡ bỏ các ứng dụng sau khi nhận được khuyến cáo từ IDAC. 

3 ứng dụng bị gỡ bỏ lần này đã được tải về trên dưới 20 triệu lần. Ảnh: TechCrunch

“Chúng tôi xác nhận những ứng dụng được nhắc đến trong báo cáo đã bị gỡ,” một người phát ngôn của Google nói. “Khi chúng tôi nhận thấy một  ứng dụng vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ hành động.”

Ảnh: 9to5Google

Vụ việc nói trên được công bố trong bối cảnh nhiều người đang đến ý đến Google và phạm vi hoạt động của nó. Bộ Tư pháp Mỹ và 11 bang đang đệ đơn kiện công ty này vì các dấu hiệu có liên quan đến độc quyền và phi cạnh tranh trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo tìm kiếm.

Ảnh: 9to5Google

Để rõ ràng, cần hiểu rằng việc các ứng dụng nói trên vi phạm không liên quan đến lĩnh vực tìm kiếm. Dù vậy, chúng tôi thấy quy mô và phạm vi hoạt động mà Google đang nắm trong tay. Mọi việc còn nghiêm trọng hơn khi thấy rằng chỉ một hành động kiểm soát nhỏ cũng có thể khiến hàng chục triệu người dùng bị ảnh hưởng.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN