Công Nghệ

3 số điện thoại thường gọi dọa phạt nguội để moi thông tin người dân, cần biết ngay để tránh bị lừa

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có văn bản đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc xác minh sự việc số điện thoại giả mạo Sở để gọi thông báo vi phạm cho người dân.

Thời gian gần đây, có một số đối tượng thường xuyên gọi điện để lừa đảo thông báo phạt nguội và moi thông tin từ người dân.

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo dõi các phương tiện trên QL51. (Ảnh: Nguyễn Long / Thanh Niên)

Thông tin được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ cho biết, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc xác minh sự việc số điện thoại giả mạo Sở Giao thông vận tải TP gọi thông báo vi phạm cho người dân.

Bài đăng cảnh giác lừa đảo với chiêu trò doạ phạt nguội. (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Theo đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng các số điện thoại 84996725793, 84384391692, 84766221104 gọi cho người dân rồi phát một đoạn thoại ghi âm thông báo vi phạm.

Nội dung cụ thể như sau: "Sở Giao thông vận tải thông báo anh chị có 1 đơn triệu tập, nếu trong 2 giờ anh chị không giải quyết sẽ bị tước bằng lái xe và khởi kiện anh chị tới tòa án địa phương, bấm phím 9 để biết thêm chi tiết."

Biển cảnh báo ghi hình và xử phạt qua camera trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Gia Minh / VnExpress)

Tuy nhiên, theo Sở Giao thông vận tải TP, các số điện thoại trên không thuộc số điện thoại do sở quản lý sử dụng.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có công bố số điện thoại phục vụ liên hệ công tác (028) 38.290.451 và số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận các thông tin sự cố, hạ tầng giao thông 0388.247.247.

Cảnh sát giao thông dán phạt nguội đối với phương tiện dừng, đỗ trái phép trên phố Bà Triệu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Do đó, Sở Giao thông vận tải TP chuyển Công an TP để xác minh và làm rõ mục đích giả mạo thông tin nói trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị có liên quan buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, thông báo rộng rãi trong nhân dân tránh gây nhầm lẫn dẫn tới hành vi lừa đảo, trục lợi, vi phạm pháp luật (nếu có).

Cơ quan Công an lưu ý người dân

Tất cả trường hợp bị xử lý phạt nguội liên quan đến giao thông, đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện.

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản Ảnh 4
Hệ thống tự động nhận dạng, ghi nhận và cảnh báo xe vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Quang Bình / VnExpress)

Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở Công an để làm việc.

Đối với các cuộc gọi mạo danh Công an, Viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo phạt nguội… bạn tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của kẻ gian.

Khi gặp sự việc như trên, người dùng nên báo ngay cho cơ quan Công an hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) để được hướng dẫn kịp thời.

Xem thêm: Vì sao máy bay không bao giờ có cửa sổ hình vuông?

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

Tin mới nhất