saostar.vn

Kết nối với Saostar

Đánh giá - Hướng dẫn

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng

Quốc Tài - CTV
Chia sẻ

Không có nhiều nổi bật về thiết kế, OPPO A93 chọn các chinh phục người dùng bằng nhiều điểm nhấn không phải điện thoại nào cũng có.

Hiệu năng của vi xử lý MediaTek Helio P95

Khác với người anh tiền nhiệm A92, tân binh A93 đã được OPPO chuyển sang sử dụng vi xử lý đến từ hãng MediaTek mang tên Helio P95. Nếu bạn là O-Fan thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên này khi người họ hàng Reno3|3 Pro từ Reno Series cũng sử dụng loại vi xử lý này.

Ngoài ra, smartphone còn được trang bị tận 8GB RAM cùng với vi đồ họa cũng thuộc hãng MediaTek mang tên IMG 9XM-HP8 hứa hẹn sẽ mang đến khả năng đa nhiệm khá ấn tượng. Bộ nhớ trong (ROM) của A93 đạt mức 128GB, một con số khá thông dụng trong các loại smartphone ở thời điểm hiện tại. 

Về mặt phần cứng thì những chi tiết này không có gì quá nổi bật so với những người tiền nhiệm nhưng nếu như vậy thì ‘sức mạnh bí ẩn’ của OPPO A93 là gì?

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 1

Câu trả lời nằm ở việc OPPO đã cải thiện thuật toán chống lag bằng cách phát hiện các dữ liệu lỗi và thực hiện xóa chúng nhằm mang đến sự ổn định trong trải nghiệm người dùng. Nhờ vào sự cải thiện này mà chiếc A93 có thể hạn chế tình trạng giật lag khi sử dụng nhiều ứng dụng như đọc báo, xem YouTube, lướt mạng xã hội Facebook hay Instagram hoặc chiến các tựa game quốc dân như Liên Quân Mobile hay PUBG Mobile. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 2

Trong thực tế, chúng tôi đã thử nghiệm hiệu năng của OPPO A93 bằng hai tựa game khả phổ biến hiện nay. Kết quả ở Liên Quân Mobile cho thấy, OPPO A93 vẫn có thể chạy tương đối ổn định ở mức 60fps nhưng nếu vào các pha combat đông người thì đôi lúc sẽ có tình trạng lag. Để khắc phục điều này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên để ở mức đồ họa trung bình khi chơi game. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 3

Đối với các tựa game bắn súng thì OPPO A93 cho ra kết quả tương đối tốt ở các thiết lập mặc định của Call of Duty Mobile và thiết lập đồ họa thấp ở PUBG Mobile. Tuy nhiên, khi bạn xoay chuyển nhanh chóng hoặc tham gia vào các pha giao tranh đông người thì sẽ có khả năng lag nhẹ. Dù vậy, độ lag hầu như không ảnh hưởng đến trải nghiệm khi chơi. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 4

Ngoài ra, chúng tôi đã lựa chọn thử nghiệm thêm hiệu năng của A93 bằng tựa game 3D đang phổ biến hiện nay là Genshin Impact. Được biết, tựa game 3D này có yêu cầu vi xử lý và vi đồ họa khá cao vì phải tạo dựng rất nhiều khung cảnh 3D trong game. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy, OPPO A93 vẫn có thể ‘chiến tốt’ tựa game này ở mức độ đồ họa thấp nhưng đôi lúc người dùng sẽ gặp trường hợp màn hình trắng do thiết bị chưa thiết lập được khung cảnh. Dù vậy, đây không hoàn toàn là điểm trừ của OPPO A93 vì bản chất tựa game này khá nặng và khá “sát phần cứng.”

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 5

Để tăng thêm tính mượt mà, các game thủ còn có thể sử dụng ứng dụng quen thuộc của nhà OPPO là Không Gian Trò Chơi để tối ưu phần cứng và hạn chế làm phiền khi đang tham gia combat. Một tính năng khác cũng khá thú vị được OPPO tích hợp cho A93 là tính năng "Bóng quay lại nhanh." 

Cơ bản nếu chẳng may bạn phải 'lên bảng đếm số' trong một pha combat thì sẽ xuất hiện một quả bóng đếm số trên màn hình để bạn có thể tạm thoát ra trả lời tin nhắn nhưng vẫn biết khi nào nhân vật hồi sinh để tiếp tục chinh chiến. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 6
Không gian trò chơi giúp tối ưu hóa thiết bị cũng như hạn chế mức hoạt động của các ứng dụng khác để bạn không bị làm phiền khi đang chiến đấu với tựa game yêu thích

Nhiều tính năng mới trong ColorOS 7.2

Ngoài cải thiện thuật toán, OPPO còn mang đến cho tân binh dòng A-Series phiên bản ColorOS 7.2 trên nền Android 10 mới nhất. ColorOS 7.2 trên OPPO A93 đã được tối ưu để có thể tăng tốc độ phản ứng khi người dùng tương tác với thiết bị, giảm thiểu việc trễ lag khi chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng. Nhờ đó, OPPO A93 đã mượt nay lại còn mượt hơn. 

Thêm vào đó, ColorOS 7.2 cũng mang đến nhiều tính năng thú vị khác như tiết kiệm pin hay ra lệnh bằng cử chỉ không chạm.

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 7

Đầu tiên kể đến tính năng tiết kiệm pin, với viên pin 4000mAh thì thời lượng sử dụng của OPPO A93 chỉ vừa đủ cho 1 ngày dùng thông thường. Để tối ưu thời gian khi thiết bị được dùng liên tục cũng như hạn chế hoạt động của máy khi chưa thể cắm sạc thì OPPO đã tích hợp vào ColorOS 7.2 các chế độ tiết kiệm pin khác nhau. 

Với mức độ dùng thông thường thì AI trong máy sẽ tự động nhận biết các ứng dụng đang chạy ngầm và tối ưu chúng để hiệu năng sử dụng vẫn đạt mức ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay lựa chọn ứng dụng nào được chạy trên hoặc dưới nền để điều chỉnh mức tiêu thụ pin. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 8

OPPO còn thêm vào tùy chọn tối ưu mức tiêu thụ xuống thấp nhất khi bạn đang ngủ nếu như bạn quên cắm sạc vào buổi tối. Nếu như bạn là người có thói quen sạc pin thâu đêm thì cũng đừng lo vì OPPO cũng không quên tích hợp tính năng sạc ban đêm tối ưu. Khi đó, AI của máy sẽ học thói quen sạc pin của bạn và điều chỉnh tốc độ sạc ban đêm để tránh chai pin. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 9

Một tính năng khác cũng thú vị không kém ở ColorOS 7.2 là chế độ Siêu tiết kiệm điện. Dù không hẳn là quá mới nhưng chế độ này trên OPPO A93 hoạt động một cách triệt để hơn. Cụ thể, chế độ này sẽ tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm, giới hạn chỉ còn 6 ứng dụng, giảm xung nhịp hoạt động của vi xử lý, và chuyển thiết bị sang chế độ tối và tối ưu độ sáng màn hình. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 10
Chế độ Siêu tiết kiệm sẽ tự động kích hoạt nếu thiết bị còn dưới 10% pin hoặc bạn có thể tự kích hoạt trong phần cài đặt.
3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 11
Nguời dùng có thể thay đổi 6 ứng dụng muốn sử dụng bằng cách tùy chọn trong danh sách

Không chỉ dừng ở các chế độ về pin, OPPO còn tích hợp cho A93 những tính năng về cử chỉ và thao tác sử dụng. 

Nếu như bạn đang trong một tình huống khó khăn như tay ướt do mới tắm xong hoặc trong các tình huống khó đỡ như nấu ăn và có một cuộc điện thoại tới thì Cử chỉ không chạm là một tính năng cần thiết. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 12

Cụ thể, người dùng có thể thực hiện việc nghe điện thoại bằng cách hướng bàn tay về phía màn hình, chờ thông báo vẫy tay và vẫy lên. Điện thoại sẽ nhận diện chuyển động và giúp bạn trả lời ngay mà không cần chạm vào màn hình. Đây là thành viên mới nhất trong bộ sưu tập các cử chỉ khác trong danh sách tính năng của OPPO A93. Bằng cách kết hợp các cử chỉ này, người dùng có thể sử dụng điện thoại một cách tiện lợi nhưng cũng không kém phần thú vị và thoải mái. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 13

Một cử chỉ khác cũng không kém phần hấp dẫn chính là thao tác sử dụng một tay. Nếu như bạn thường gặp khó khăn trong việc sử dụng bằng một tay những điện thoại có màn hình lớn như OPPO A93 thì thao tác dùng này là điều không thể thiếu. 

Tuy không phải là một tính năng hoàn toàn mới nhưng ở các dòng smartphone khác thì thao tác dùng một tay cơ bản chỉ là thu nhỏ màn hình lại và bạn phải ấn vào vùng đen mới có thể thoát ra chế độ đó. OPPO đã thay đổi tính năng đó một chút trên A93. 

Cụ thể, khi vuốt từ dưới lên ở cạnh bên, các ứng dụng sẽ tự động thu nhỏ lại và tập hợp lại ở cùng một góc với ngón tay điều khiển, từ đó bạn có thể di chuyển đến bất kỳ ứng dụng khác trên màn hình. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 14

Một điểm đáng chú ý là OPPO chỉ thiết kế thao tác này đúng với tính năng tiện ích, nghĩa là thao tác chỉ hỗ trợ việc truy cập ứng dụng dễ dàng hơn nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Điều này giúp hạn chế thời gian lựa chọn và đều có thể dễ dàng truy cập chỉ với một tay. 

3 điểm tôi thích nhất trên OPPO A93 sau một tuần sử dụng Ảnh 15
Chia sẻ

Bài viết

Quốc Tài - CTV

BÌNH LUẬN