saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

23 ứng dụng Android bạn nên gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

Duy Huỳnh
Chia sẻ

23 ứng dụng độc hại này đã âm thầm tính phí người dùng thông qua gói đăng ký không báo trước có giá lên đến 249 USD/năm.

Tờ NDTV đưa tin, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Sophos mới đây đã phát hiện 23 ứng dụng độc hại âm thầm tính phí người dùng thông qua gói đăng ký không báo trước có giá lên đến 249 USD/năm.

Một ứng dụng Fleeceware tính phí người dùng 89,99 USD/tuần sau khi hết thời gian 3 ngày dùng thử. Mức phí đắt đỏ này chỉ được đề cập bằng kích thước chữ rất nhỏ mà nhiều người dùng có thể sẽ sơ xuất không để ý. (Ảnh: Sophos)

Trong một bài đăng trên blog, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Sophos cho biết, các nhà phát triển này đã sử dụng ngôn ngữ gây hiểu lầm trên ứng dụng của họ để tính phí 'cắt cổ', đồng thời lừa gạt những người dùng Android không cẩn thận khi tải về ứng dụng từ Google Play.

Báo cáo từ Sophos cũng cho biết, một số nhà phát triển đã cố gắng dụ dỗ người dùng 'vào tròng' bằng những quảng cáo hấp dẫn.

Các nhà phát triển những ứng dụng này đã sử dụng ngôn ngữ gây hiểu lầm trên ứng dụng của họ để tính phí 'cắt cổ' đối với người dùng. (Ảnh minh hoạ: difoosion)

Sau khi người dùng đã tải về và truy cập ứng dụng, chúng sẽ 'đánh úp' người dùng bằng những gói đăng ký trả tiền hàng năm (hoặc hàng tháng) với mức phí đắt đỏ, trước khi người dùng kịp thoát khỏi ứng dụng.

Theo các nhà nghiên cứu tại Sophos, những ứng dụng lừa đảo này còn được gọi là Fleeceware và những nhà phát triển các ứng dụng này đã sử dụng thủ thuật "đăng ký mù", trong đó không nêu chi tiết số tiền đăng ký mà một người cần trả khi dùng ứng dụng, để lừa đảo những người dùng sơ xuất.

Báo cáo từ Sophos cho biết, một số ứng dụng Fleeceware có thể tính phí lên đến 249 USD/năm (khoảng 5,8 triệu đồng). (Ảnh minh hoạ: Fresherslive)

Bên cạnh đó, Fleeceware cũng là một thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng lừa người dùng đăng ký xài thử miễn phí trong 3-7 ngày, sau đó trừ tiền vào thẻ tín dụng.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng việc gỡ ứng dụng khỏi máy trước khi hết thời gian xài thử sẽ không bị trừ tiền, tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. 

Để không bị trừ tiền trong thẻ, người dùng cần phải hủy đăng ký ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều nhà phát triển đã cố tình không thông báo cho người dùng về việc này, tương tự trường hợp 25 ứng dụng kể trên.

Những ứng dụng này có thể khiến bạn tốn không ít tiền nếu không đọc kỹ các điều khoản của chúng. (Ảnh minh hoạ: The Kim Komando Show)

Những ứng dụng Fleeceware thường không chứa mã độc và không đánh cắp dữ liệu của người dùng, thế nên Google thường không thể nhanh chóng phát hiện hoặc gỡ bỏ chúng. Tuy nhiên, những ứng dụng này có thể khiến bạn tốn không ít tiền nếu không đọc kỹ các điều khoản của chúng.

Dưới đây là danh sách 23 ứng dụng âm thầm thu phí người dùng trên Google Play (một số vẫn còn và một số đã bị xóa khỏi chợ ứng dụng của Google):

- Photo Converter: File Converter & JPEG Converter

- Recover deleted photos, Photo backup

- com.screenrecorder.gamerecorder.screenrecording

- com.photogridmixer.instagrid

- Compress Video: Video Cutter - Audio Extractor

- Search by Image: Image Search - Smart Search

- Zynoa Wallpaper

- Dynamic Wallpaper

- Gametris Wallpaper

- Montage - Help you make cool videos

- Fontmoji

- Video Magician

- Xstar: Sleep and Mindfu

- com.dev.palmistryastrology

- Futurescope

- com.fortunemirror

- Giả cuộc gọi đến - Ownage Pranks App

- Tin nhắn văn bản giả - Ứng dụng chơi khăm

- Old Me-Simulate Old Face

- Bản sao của tôi 2: Nguồn gốc dân tộc, Người nổi

- com.nineteen.pokeradar

- com.pokemongo.ivgocalculator

- com.hy.gscanner

Cách hủy đăng ký ứng dụng trên Google Play để tránh bị mất tiền oan

Đầu tiên, bạn hãy mở Google Play trên điện thoại, bấm vào menu (biểu tượng ba gạch ngang) ở góc trên bên trái, sau đó chọn Subscriptions (đăng ký).

Để không bị trừ tiền trong thẻ, người dùng cần phải hủy đăng ký ứng dụng. (Ảnh: Internet)

Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần chọn các ứng dụng đang xài thử hoặc không muốn sử dụng nữa rồi bấm Cancel Subscription (hủy đăng ký).

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN