saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

17 ứng dụng độc hại trên Android bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Bằng cách tự hiển thị quảng cáo 'vô tội vạ', những ứng dụng này có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng Android và thời lượng pin của thiết bị.

Gần đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Bitdefender đã phát hiện 17 ứng dụng độc hại được xếp vào danh sách Riskware (phần mềm rủi ro).

Bằng cách tự hiển thị quảng cáo, những ứng dụng này có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng Android và thời lượng pin trên thiết bị. (Ảnh: Mashable)

Theo Bitdefender, những ứng dụng độc hại này hoạt động theo cách thức 'mạo danh' các ứng dụng thường thấy như trò chơi, tiện ích, quét mã QR, hình nền điện thoại, dự báo thời tiết,... để 'né' khâu kiểm duyệt trên Google Play.

Khoảng 48 tiếng đầu sau khi được tải về, ứng dụng sẽ hoạt động như một ứng dụng bình thường để đánh lừa chủ nhân thiết bị. 

Sau 48 tiếng, chúng sẽ bắt đầu hoạt động ở chế độ nền và hiển thị quảng cáo trên thiết bị của người dùng một cách ngẫu nhiên, điều này gây khó khăn cho việc phát hiện.

Nếu bạn kiểm tra thiết bị của mình có sự hiện diện của 17 ứng dụng độc hại này, hãy nhanh chóng xoá chúng ngay lập tức. (Ảnh: Shutterstock)

Hiện tại, những ứng dụng này đã được gỡ khỏi Google Play. Tuy nhiên, nếu ai đã từng cài đặt những ứng dụng này lên thiết bị Android thì chúng vẫn còn tồn tại. Trong trường hợp bạn kiểm tra thiết bị của mình có sự hiện diện của 17 ứng dụng độc hại này, hãy nhanh chóng xoá chúng ngay lập tức.

Theo các chuyên gia, để thiết bị được luôn an toàn, bạn hãy nói không với những ứng dụng từ các cửa hàng bên thứ 3 không rõ nguồn gốc. Hãy chỉ tải về các ứng dụng từ Google Play vì cửa hàng ứng dụng của Google có cơ chế kiểm duyệt, phát hiện phần mềm độc hại.

Những đánh giá 5 sao và có nội dung giống nhau thường là giả mạo để che mắt người dùng. (Ảnh: TechWyse)

Trước khi tải bạn cũng cần chú ý đọc đánh giá người dùng, đặc biệt những đánh giá 5 sao và có nội dung giống nhau thường là giả mạo để che mắt người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên thông qua các tùy chọn có sẵn trên điện thoại để đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được an toàn.

Dưới đây là danh sách 17 ứng dụng độc hại:

1. Car Racing 2019

2. 4K Wallpaper (Background 4K Full HD)

3. Backgrounds 4K HD

4. QR Code Reader & Barcode Scanner Pro

5. File Manager Pro - Manager SD Card/Explorer

6. VMOWO City: Speed Racing 3D

7. Barcode Scanner

8. Screen Stream Mirroring

9. QR Code - Scan & Read a Barcode

10. Period Tracker - Cycle Ovulation Women’s

11. QR & Barcode Scan Reader

12. Wallpapers 4K Backgrounds HD

13. Transfer Data Smart

14. Explorer File Manager

15. Today Weather Radar

16. Mobnet.io: Big Fish Frenzy

17. Clock LED

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN