Phở Hà Nội
Phở được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam. Tuy phổ biến là vậy nhưng phở Hà Nội vẫn mang một phong vị rất riêng, nó ngon và khó quên đến nỗi trở thành món ăn phải thử của bất cứ ai khi bước chân đến mảnh đất kinh kỳ này.
Năm 2011, Phở Hà Nội được xuất hiện trên kênh truyền thông tin tức hàng đầu thế giới của Mỹ CNN. Món ngon Hà Nội này được xếp ở vị trí 28/50 trong danh sách món ngon nhất thế giới.
Năm 2013, Phở lại là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội đứng thứ nhất trong top 40 món ăn bạn nên thử một lần trong đời trên Bussiness Insider – tờ báo điện tử tại New York.
Cốm
Hà Nội vào thu nhất định phải thưởng thức món cốm trứ danh ở làng Vòng. Thức quà dân dã đầy thanh tao này đã gắn liền với biết bao thế hệ người dân Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Bún thang
Bún thang Hà Nội có thể gọi là “đệ nhất cầu kỳ” vì phải dùng đến 20 nguyên liệu để làm nên tô bún thơm ngon. Thành phần chính bao gồm: trứng gà chiên mỏng xắt nhỏ, lườn gà xé, giò lụa xắt mỏng, tôm, mực, rau răm,... tất cả tạo nên tô bún sắc màu đẹp mắt và ngon miệng.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ngon Hà Nội “gây sốt” một thời với nguyên liệu hết sức dân dã. Một ít bún, vài miếng đậu, ăn kèm mắm tôm, rau kinh giới, tía tô, mùi tàu bạn sẽ cảm nhận được vị béo của đậu, mặn ngọt của mắm tôm.
Bún chả
Ngoài phở thì bún chả cũng là một món ăn ngon Hà Nội rất nổi tiếng. Bún chả cũng đã từng lên tạp chí CNN, được bình chọn là món ăn ngon nhất mùa hè năm 2012.
Vào năm 2016, khi tổng thống Mỹ Obama và cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain đến ăn tại quán bún chả ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và lập tức "gây sốt" dư luận nói chung và hội những người yêu thích món ăn Việt trong nước lẫn quốc tế.
Bánh tôm Hồ Tây
Từ lâu, bánh tôm hồ Tây đã trở thành một thứ đặc sản không thể không nếm thử đối với du khách trong và ngoài nước. CNN thậm chí còn ca ngợi vị ngon của bánh tôm là sự tổng hòa từ vị ngọt của tôm tươi bên trong cùng lớp vỏ bột vàng ruộm giòn tan bên ngoài.
Bánh chả
Những chiếc bánh được làm từ bột nếp, bột mì xen lẫn với đường, mỡ, lá chanh được nướng chín đều, từ đó khiến cho người ăn có cảm giác ấm áp và nhớ về quê hương. Ngày lạnh mà thưởng thức bánh chả cùng với một tách trà xanh thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Bánh dày Quán Gánh
Bánh dày Quán Gánh hẳn là đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Nội. Bánh là sự hòa quyện tinh tế giữa nếp dẻo thơm cùng vị ngọt bùi từ đậu xanh. Món bánh dày ngon nhất được biết đến đó chính là đặc sản Bánh dày Quán Gánh, thuộc xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Bánh phu thê
Bánh phu thê còn có tên gọi khác là bánh xu xê, là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Bánh có vị mềm dẻo của bột lọc quyện cùng vị ngọt bùi của đậu xanh và chút mùi thơm dịu đến từ vừng rang.