Thời gian gần đây, mạng xã hội Douyin của Trung Quốc rần rần chia sẻ món trà chanh giã tay tạo nên cơn sốt ăn uống mới. Không nằm ngoài cơn sốt, món hot trend này lập tức xuất hiện tại Việt Nam và dĩ nhiên được các tín đồ ăn uống đón nhận.
Được biết, trà chanh giã tay là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa vị chua và thơm dịu của chanh hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà tạo nên thứ đồ uống giải khát thơm ngon, độc đáo.
Khác với trà chanh truyền thống, điều đặc biệt của trà chanh giã tay nằm ở cách pha mới lạ và thú vị. Người ta sử dụng một loại chanh riêng, thường được gọi là chanh Quảng Đông hoặc chanh nước hoa. Loại “chanh nước hoa” có kích thước to hơn chanh ta bình thường, quả hình bầu dục, nhọn hai đầu, vỏ dày, mùi thơm đậm đà, thoang thoảng thêm hương sả, hương bưởi cực kỳ dễ chịu.
Đầu tiên, người pha chế sẽ bào hết vỏ chanh đi, thái lát mỏng, sau đó cho những lát chanh vào bình và giã. Quá trình giã này đều được sử dụng sức lực cánh tay của người pha chế. Độ giã mạnh tay sẽ làm cho tinh dầu từ chanh tỏa ra hương thơm, nên cốc trà chanh giã tay cũng có mùi hương hấp dẫn hơn hẳn. Sau khi giã thì cho thêm đá, đường và trà vào bình, tiếp đó lắc đều là hoàn thành món trà chanh giã tay.
Trà chanh giã tay tuy mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút đông đảo sự chú ý của nhiều khách hàng.
Theo chia sẻ của các vị thực khách, trà chanh giã tay có hương thơm rõ hơn hẳn. Mùi thơm của chanh cũng khác, do loại chanh sử dụng là chanh Quảng Đông, khác với loại trong trà chanh truyền thống. Sự hoà quyện giữa vị chua nhẹ của chanh, ngọt của đường, thanh thanh của trà, lại thêm mùi hương đặc biệt khiến cho cốc trà chanh giã tay trở nên hấp dẫn hơn. Và do món đồ uống này còn khá mới nên cũng thu hút sự tò mò, nhiều người muốn thử thưởng thức.