Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum, thử một lần là nhớ mãi

Cũng giống như bao địa phương khác, ẩm thực Kon Tum nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon. Nhắc đến Kon Tum, cả người dân địa phương lẫn du khách từng ghé đến nơi đây, đều sẽ nhắc đến món gỏi lá.

Sở dĩ món ăn này có cái tên là "gỏi lá" vì nó được được chế biến từ 30 - 60 loại lá khác nhau. Đặc biệt hơn nữa, một số loại lá ăn kèm của món này chỉ có ở Kon Tum, có thể kể đến như: lá trâm, lá bứa, từ đại bi, lá ngành ngạnh đỏ… Bên cạnh những loại lá đặc biệt này, gỏi lá Kon Tum còn được ăn cùng với các loại lá phổ biến hơn như lá sung, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài, lá đinh lăng… 

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum, thử một lần là nhớ mãi Ảnh 1

Gỏi lá thường được ăn kèm với thịt ba chỉ thái mỏng, tôm đất ram khô và bì heo. Món ăn này cũng không thể thiếu đi đĩa tiêu hạt, muối và ớt chỉ thiên, loại ớt cay và có màu xanh đặc trưng của vùng đất đỏ bazan.  

Cũng giống như nhiều món ăn khác, loại nước chấm ngon thường được xem là "linh hồn" của món ăn; gỏi lá Kon Tum cũng thế. Thậm chí, nước chấm của món ăn này được là xem là ấn tượng nhất, bởi nước chấm gỏi lá không phải là nước mắm hay nước tương thông thường mà là gạo nếp lên men, có khi còn gọi là hèm rượu. 

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum, thử một lần là nhớ mãi Ảnh 2

Gạo lên men có mùi thơm lừng, ủ chung với tôm, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, người chế biến sẽ bắt một chảo dầu thật nóng, phi hành khô thơm rồi cho hỗn hợp đã xay vào trộn đều, thêm ít sa tế, gia vị và đun riu lửa. Người đầu bếp sẽ dựa vào mùi thơm của nước chấm để biết được rằng mọi nguyên liệu đã chín đến mức nào, hương vị đã đạt chuẩn để múc ra bát thưởng thức hay chưa. 

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum, thử một lần là nhớ mãi Ảnh 3

Ăn gỏi lá Kon Tum, nếu biết cách ăn, du khách mới được thưởng thức chuẩn vị. Trước tiên, người ta sẽ dùng một chiếc lá mơ cuốn thành cái phễu nhỏ rồi cho tiếp khoảng 5 - 7 loại lá khác nhau vào, đặt lên một lát thịt luộc, bì lợn, tôm rồi chan nước chấm lên, thêm chút ớt xanh hoặc tiêu xanh. 

Sau khi đưa lên miệng thưởng thức, người ta sẽ ăn tiếp các loại lá khác trong mâm.

Độc đáo món gỏi lá Kon Tum, thử một lần là nhớ mãi Ảnh 4

Nếu có thời gian ghé thăm Kon Tum, bạn nhất định phải thử món ăn trứ danh vùng đất này nhé!

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Được quan tâm

Tin mới nhất
Tranh cãi về tiêm Botox