Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Đặc sắc món canh chua kiến vàng của bà con Ê đê

Nhắc đến các món ăn ngon truyền thống từ kiến vàng, người Ê đê mê mẩn món canh chua kiến vàng nấu với hoa djam tang.

Kiến vàng thường sinh sống trên các cành cây, làm tổ ở những nơi cao. Đến mùa mưa, người dân địa phương lại đi “săn” kiến vàng vì thời điểm này chúng bắt đầu làm tổ và đẻ trứng. Nhắc đến các món ăn ngon truyền thống từ kiến vàng, người Ê đê mê mẩn món canh chua kiến vàng nấu với hoa djam tang. 

Món canh chua kiến vàng được bà con dân tộc Ê đê ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) sáng tạo và lưu truyền suốt nhiều năm nay.

Đặc sắc món canh chua kiến vàng của bà con Ê đê Ảnh 1
Loài kiến vàng

Ngoài kiến vàng và hoa djam tang, để thực hiện được món canh đặc biệt này, người ta còn kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, cá, cua sông, ngò gai, củ nén. Thay vì dùng lá giang hay me như các món canh chua ở vùng miền khác, người Ê đê sử dụng kiến vàng giúp món ăn có vị chua lạ miệng hơn, ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Đặc sắc món canh chua kiến vàng của bà con Ê đê Ảnh 2
Loài hoa có tên djam tang, nguyên liệu khá đặc biệt để nấu món canh chua kiến vàng. Ảnh: báo Đăk Nông

Cách thực hiện món canh chua kiến vàng cũng khá đơn giản. Đầu tiên, người đầu bếp sẽ đặt lên bếp lửa một nồi nước vừa đủ dùng, khi nước sôi sẽ thả vào nồi các loại tôm, cua, cá nhỏ đã sơ chế và củ nén đập dập để tạo độ thơm. 

Đặc sắc món canh chua kiến vàng của bà con Ê đê Ảnh 3
Món canh chua kiến vàng sau khi hoàn thành

Sau khoảng 5 phút, nguyên liệu trong nồi đã đạt độ chín và tạo độ ngọt cho nước thì lần lượt thêm hoa djam tang và kiến vàng đã ngâm nước sạch. 

Khi nồi nước sôi cũng là lúc chất axít trong bụng kiến sẽ hòa với nước canh tạo nên một vị chua cực kì độc đáo, thơm ngon.

Đặc sắc món canh chua kiến vàng của bà con Ê đê Ảnh 4
Bà con Ê đê mê mẩn món canh chua kiến vàng nấu với hoa djam tang. 

Đến đây thì mọi công đoạn thực hiện món canh chua kiến vàng cũng gần như hoàn thành, lúc này, người đầu bếp chỉ cần nêm nếm thêm một chút gia vị gồm muối, bột ngọt theo khẩu vị của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vài cọng ngò gai, ít ớt giã nát để món ăn dậy mùi hơn. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Được quan tâm

Tin mới nhất