Ăn - Chơi - Khám phá

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách'

Thiên An
Chia sẻ

Những ngày qua, hot nhất mạng xã hội TikTok có lẽ phải gọi tên món "gỏi gà măng cụt". Mùa nào thức nấy, tuy không hiếm như phải đúng thời điểm đầu hè mới chính là lúc món gỏi gà măng cụt "lên ngôi".

Dạo gần đây, người người nhà nhà chia sẻ những chủ đề liên quan đến gỏi gà măng cụt. Dĩ nhiên, công thức làm món ăn đang được mang tiếng "đắt sắt ra miếng" này cũng được nhiều người tìm kiếm.  

Gỏi gà măng cụt gồm 2 thành phần chính là thịt gà và măng cụt đúng như tên gọi. Thịt gà, đem trộn với măng cụt còn ương, có độ giòn ngọt, chua nhẹ, thêm các nguyên liệu liệu phụ họa như gia vị, hành tây, cà rốt, đậu phộng, hành phi, rau răm... Món thường dọn cùng với một tô cháo nấm rơm nóng, nấu lỏng.

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách' Ảnh 1

Theo các đầu bếp, măng cụt bán ngoài chợ hay siêu thị thường là trái chín, vỏ tím sậm, thịt đã mềm ngọt. Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Nếu không tìm được trái xanh, vẫn có thể trộn gỏi bằng măng cụt chín, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách' Ảnh 2

Trong quá trình làm gỏi gà măng cụt, lâu công nhất chính là đoạn gọt vỏ trái cây. Theo đó, măng cụt còn xanh có vỏ cứng và nhiều mủ (nhựa). Đầu bếp phải gọt trái ngay dưới vòi nước và xả liên tục để làm sạch, cách hai có thể ngâm măng cụt trong nước muối và gọt vỏ dần. Măng cụt sau khi gọt vỏ giữ lại phần thịt, cắt lát vừa, không quá mỏng để giữ độ giòn.

Đây cũng là phần đang trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội bởi giá măng cụt xanh đang được đẩy lên cao chót vót vì công đoạn gọt vỏ dưới vòi nước để làm sạch.  

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách' Ảnh 3

Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt

- 500g thịt gà

- 1kg măng cụt

- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi.

- Chanh, tỏi, ớt.

- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối.

Chế biến:

Bước 1: Sơ chế măng cụt

Măng cụt cắt bỏ vỏ cứng bên ngoài, lột tiếp lớp vỏ bên trong để thu được phần nhân. Lưu ý: Trong khi cắt bỏ vỏ nhớ thường xuyên cho dưới vòi nước chảy để mủ không dính tay và măng cụt không bị thâm đen. Sau đó nhanh tay cho vào chậu nước muối loãng có vắt xíu chanh để măng cụt được trắng.

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách' Ảnh 4

Cắt miếng măng cụt mỏng vừa ăn theo chiều ngang trái măng cụt. Sau đó, cho vào chậu nước muối loãng khác và ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra xả lại nước cho sạch và để ráo.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Công thức gỏi gà măng cụt hot rần rần trên tóp tóp, chế biến cực nhưng ngon 'nhức nách' Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Bước 4: Làm nước mắm chua ngọt

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bước 5: Trộn gỏi  

Cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất