Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Giải mã cơn sốt tự làm bánh Trung thu dù giá thành còn đắt hơn mua ngoài hàng

Dù giá thành món bánh Trung thu tự làm còn đắt hơn hẳn giá bánh mua sẵn ngoài cửa hàng nhưng nhiều người vẫn không ngại bỏ công sức, tiền của để tự làm bánh Trung thu hương hiệu "chính mình".

Những năm gần đây, trào lưu tự làm bánh Trung thu nở rộ mỗi dịp Rằm tháng 8 về. Theo khảo sát, giá thành một mẻ bánh Trung thu tự làm rơi vào khoảng 350k - 450k, tùy số lượng. Trong khi đó, Giá bánh đơn lẻ dao động khoảng 60.000-120.000 đồng/chiếc. Một số bánh nướng có nhân đặc biệt hơn như 2 trứng bào ngư, giá khoảng 170.000 đồng/chiếc.  

Tính ra, so với việc mua bánh Thu ngoài hàng, tự làm bánh dường như tốn nhiều chi phí hơn. Chưa kể, còn phải tính đến quá trình làm bánh gặp rủi ro. Vậy nhưng vẫn có không ít chị em, đặc biệt là các bạn trẻ háo hức chinh phục thử thách tự làm bánh Trung thu tại nhà.  

Giải mã cơn sốt tự làm bánh Trung thu dù giá thành còn đắt hơn mua ngoài hàng Ảnh 1

Chia sẻ với SAOstar.vn, cô nàng GenZ Giang Phạm (SN 1999, ở Thái Bình) cho biết, dẫu trên thị trường bánh Trung thu đa dạng về mẫu mã, chất lượng nhưng với niềm đam mê làm bánh và sở thích khám phá khả năng của bản thân nên lựa chọn tự làm bánh thay vì mua ngoài.  

Theo Giang Phạm, những chiếc bánh Trung thu mua bán trên thị trường thường sẽ rất ngọt, không phù hợp với khẩu vị của cô và các thành viên trong gia đình. Nếu tự tay làm bánh, Giang có thể điều chỉnh hương vị phù hợp hơn.  

Hơn hết, Giang Phạm cho hay: "Khi tự làm bánh thì mình sẽ cảm nhận được không khí trung thu đoàn viên".  

Giải mã cơn sốt tự làm bánh Trung thu dù giá thành còn đắt hơn mua ngoài hàng Ảnh 2

Dĩ nhiên, để làm ra một mẻ bánh Trung thu hoàn hảo không hề đơn giản và cũng tốn khá nhiều công sức. Vậy nên, để chắc chắn Giang tham gia vào các hội nhóm về bếp núc, tham khảo công thức, đọc những lời chia sẻ kinh nghiệm làm bánh của mọi người rồi đúc rút cho mình. Sau đó, tự tạo ra mẻ bánh Trung thu thương hiệu "Giang Phạm" của chính mình. Cô nàng GenZ cho biết, thành quả lúc đó cảm giác rất tuyệt vời.  

Dưới đây là công thức làm bánh Trung thu mà cô nàng GenZ Giang Phạm bật mí:  

NGUYÊN LIỆU:  

Mỡ đường 70g; Hạt điều 65g; Chà bông gà 50g; Mức vỏ chanh 127g; Yrứng muối 9 cái; Hạt bí 100g; Hạt mè rang 80g; Lạp xưởng 125g; Mứt gừng đỏ 80g; Mứt bí 128g; Bột nếp 3~4mc; Nước nóng (rượu mai quế lộ).   

- Nguyên liệu làm vỏ Bánh: Bột mì đa dụng 260g; Nước đường 160g; Bơ đậu phộng 10g, Dầu ăn 3mc (40ml)  

- Nguyên liệu làm hỗn hợp trứng phết lên mặt bánh: Lòng đỏ trứng 1 cái; Sữa tươi 1mcf; Dầu mè 1/2mcf. 

Lưu ý:  

- Bột nếp và nước nóng tuỳ độ kết dính của nhân mà sử dụng.  

- Điều chỉnh lượng nhân tuỳ vào như cầu sao cho 1 viên nhân 70~100g  

- Nếu viên nhân là 100g thì vỏ bánh 50g  

- Nếu thích vỏ dày hơn thì viên nhân 70~g thì vỏ bánh 80g.  

Giải mã cơn sốt tự làm bánh Trung thu dù giá thành còn đắt hơn mua ngoài hàng Ảnh 3

CÁCH LÀM  

Bước 1: Nhân bánh  

- Cho tất cả nguyên liệu vào thau trộn đều.  

- Bột nếp mình bắc chảo lên bếp rang cho chín. (vì không có bột nếp rang nên rang bột nếp thay thế)

- Cân nhân cả trứng muối nếu có rồi vo thành viên tròn.  

Bước 2: Vỏ bánh  

- Cho lần lượt bột mì, lòng đỏ trứng, nước đường, bơ đậu phộng, dầu ăn vào thau trộn đều thành khối.  

*chú ý không nhồi. 

- Bọc wrap kín để cho bột nghỉ 30 phút.  

Giải mã cơn sốt tự làm bánh Trung thu dù giá thành còn đắt hơn mua ngoài hàng Ảnh 4

Bước 3: Sau 30 phút cân rồi chia bột ra thành 9 phần bằng nhau.  

- Vo thành viên tròn.  

- Cáng bột mỏng ra gấp đôi viên nhân.  

- Cho nhân vào giữa gói lại sao cho không khí không lọt vào bánh.  

Bước 4: Chuẩn bị khuôn in bánh quét dầu vào bên trong thành khuôn đáy khuôn( mặt có hoa văn).

Bước 5: Cho bánh vào( chọn mặt láng mịn) khuôn ấn xuống chờ 5s thả ra lấy bánh ra . Xếp đều lên khay nước có lót giấy nến hay miếng lót silicon.  

Bước 6: Trước khi nướng bánh bật lò lên cho nóng rồi cho bánh vào nướng.  

Nướng bánh lần 1 : 180°c 10 phút.  

- Lấy nánh ra xịt nước lên cho bánh không bị khô. Đợi bánh nguội bớt rồi phết 1 lớp trứng lên cho vào nướng tiếp.  

Nướng lần 2,3,4 170°c 10phút. Tuỳ lò mà có thể sẽ tăng hoặc giảm nhiệt.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Thiên An

Được quan tâm

Tin mới nhất