Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy

Trinh Trinh
Chia sẻ

Nhìn thấy hàng chục sinh vật bò lổn nhổn trong bát gạch cua, cô gái hoảng hốt muốn bỏ hết toàn bộ.

Lướt mạng xã hội thường xuyên, nhiều người dần mất niềm tin vào nhiều loại đồ ăn thức uống quen thuộc. Người ta có câu "khuất mắt trông coi", chẳng thà không thấy mà cho vào mồm ăn vẫn đỡ hơn phải chứng kiến những cảnh tượng mất vệ sinh.

Mới đây, một cô gái kể lại câu chuyện của mình trên tài khoản xã hội khiến ai cũng bất ngờ. Trên bài đăng, chủ nhân video viết: "Sáng đi mua ít cua đồng mà được bà bán cua khuyến mãi thêm mấy em gì đây không biết. Cao nhân nào biết con gì đây không, chỉ cho tại hạ với?"

Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy Ảnh 1

Tưởng ai cũng hoảng, chẳng ngờ bên dưới phần bình luận, nhiều người cũng cho biết rằng bản thân cũng từng gặp cảnh này. Có người còn chỉ luôn cách để xử lý:

- Bạn mua về ngâm qua nước muối là nó không sống nữa liền à.

- Cái này thỉnh thoảng làm cua mình cũng gặp, cứ nhặt bỏ ra thôi.

Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy Ảnh 2
Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy Ảnh 3

PGS, TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế), cho hay cua đồng là động vật sống ở tầng đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát.

 Thịt cua đồng ngọt lạnh, ít độc, có vị mặn, mùi tanh, tính hàn. Gạch cua có nhiều cholesterol, cua đồng cũng chứa nhiều sodium và purines.

 Tuy nhiên, do đặc trưng môi trường sống dưới nước, ruộng lầy, nhiều bùn đất nên trong cua đồng hay có ký sinh trùng và một số vi sinh vật, sau đó, trứng giun sán nảy nở và sinh sôi trong mình cua.

 Bởi vậy, khi làm cua, nhiều người phát hãi khi thấy rất nhiều vắt, hay còn gọi là đỉa non, bò lúc nhúc.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm) cũng đồng quan điểm, những sinh vật trên là các loại giun sống ký sinh trong cua. Nếu những kí sinh trùng này vào cơ thể sẽ nguy hiểm khôn lường. 

Mọi người ăn cua sống có chứa trứng giun hoặc hoặc giun thì mới nguy hiểm, thậm chí có thể chế.t người, nhưng mọi người thường nấu chín chứ không ai ăn sống con cua cả.

Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy Ảnh 4
Thấy hàng chục sinh vật bò lúc nhúc từ bát gạch cua, cô gái hoảng hồn muốn bỏ chạy Ảnh 5

Theo ông Thịnh, những cá thể có trong cua mà nhiều người nhầm tưởng là vắt hay đỉa chính là những con giun nhỏ này. Con người chỉ có nguy cơ nhiễm giun, sán khi ăn cua sống hoặc nấu chưa chín. 

Tuy nhiên, cách chế biến này rất ít khi xảy ra. Khi được nấu chín, trứng giun, sán hay các ký sinh trùng khác đều chế.t, khó có cơ hội đi vào cơ thể.

 

Chia sẻ

Bài viết

Trinh Trinh

Tin mới nhất