saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Thắng Cố Ngựa: Món đặc sản lạ miệng của vùng Tây Bắc

Theo Lan Lương
Chia sẻ

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo mang hương vị núi rừng. Mỗi món ăn thể hiện một nét đặc trưng và bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Thắng cố ngựa (hay còn gọi là khấu tha) là một trong những món ăn truyền thống của người H'mông mà ít người biết tới.

Thắng cố ngựa được biết đến như một món ăn đặc sản Tây Bắc mang tính dân dã nhưng không kém phần độc đáo. Món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung quốc du nhập vào Việt Nam và được chế biến lại theo khẩu vị của mỗi vùng miền. 

Thắng Cố Ngựa: Món đặc sản lạ miệng của vùng Tây Bắc Ảnh 1
Thắng cố ngựa - đặc sản của các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Ảnh: Review Sapa

Cách chế biến món ăn này khá đơn giản. Thông thường, người ta sơ chế cả phần thịt và nội tạng của ngựa, luộc sơ rồi cho vào nồi nấu cùng với các nguyên liệu như muối, thảo quả, địa điền, quế chi. Với những người mới ăn lần đầu sẽ cảm thấy mùi vị hơi khó chịu. Ở một số vùng miền khác còn có cách thay thế thịt ngựa bằng thịt trâu hoặc bò để dễ ăn hơn. Lửa dùng để nấu thắng cố phải là bếp lửa than và ninh vài tiếng đồng hồ để thịt mềm và ngon.

Thắng Cố Ngựa: Món đặc sản lạ miệng của vùng Tây Bắc Ảnh 2
Du khách thưởng thức Thắng cố ngựa tại chợ phiên. Ảnh: FB

Khi du khách đến Sapa hay Mường Khương (Lào Cai) đều muốn có cơ hội trải nghiệm thưởng thức món ăn độc đáo này do chính dân tộc H'mông chế biến. Món đặc sản này thường được bày bán tại các phiên chợ với giá từ 100.000 VND cho một bát đầy đủ.

Thắng cố là một món ăn của vùng núi mang ý nghĩa kết nối cộng đồng. Đây không chỉ là một món ăn mà còn là nét văn hóa, tập tục của các dân tộc. Các gia vị trong món ăn cũng được xem là một vị thuốc có lợi cho cơ thể. 

Thắng Cố Ngựa: Món đặc sản lạ miệng của vùng Tây Bắc Ảnh 3
Thưởng thức đặc sản là một trải nghiệm thú vị khi đến Tây Bắc. Ảnh: Instagram

Khi đặt chân đến các tỉnh vùng Tây Bắc, đừng quên ngồi quây quần cùng nhau bên nồi Thắng cố ngựa để tìm hiểu và trải nghiệm đời sống sinh hoạt của những người dân tộc nơi đây nhé!

Chia sẻ

Theo

Lan Lương

BÌNH LUẬN