Ốc sên khổng lồ - món ăn vặt hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi

Gia Mỹ
Chia sẻ

Tại các nước châu Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar.

Ốc sên khổng lồ châu Phi là tên gọi thông dụng của một số loài như Lissachatina fulica, Achatina achatina và Archachatina marginata. Chúng được coi là một trong những loài gây hại nhất thế giới, khi có thể ăn hơn 500 loại thực vật, thậm chí cả lớp vữa trát nhà.

Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, nhưng ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.

Xem thêm: 5 món ăn, 3 món uống màu trắng được ví như 'thần dược' giúp thận luôn khoẻ mạnh

Ốc sên khổng lồ - món ăn vặt hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi
Ốc sên khổng lồ châu Phi còn có thể chứa ấu trùng gây viêm màng não cho người nếu không được nấu chín cẩn thận. 

Tại các nước Tây Phi, ốc sên khổng lồ được sử dụng để chế biến một số món ăn, thường là ở các quán bar. Chúng được bán ở chợ và người dân mua về làm sạch tại nhà. Thịt của chúng ít chất béo, ít cholesterol và dễ nấu sau khi đã được làm sạch.

Thịt ốc sên thường được thái lát, đun trong nước muối khoảng một tiếng hoặc cho đến khi nhừ, rồi vớt ra, xào cùng tỏi, gừng, cà chua, ớt chuông… Chúng cũng có thể được dùng để làm món hầm, với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, bột ớt, sốt cà chua… và ăn cùng cơm.

Món ăn được chế biến từ ốc sên. 

Theo đầu bếp gốc Nigeria Margaret Lanier, đồng sáng lập nhà hàng Sheri ở Opa-locka, Floria, Mỹ, cách tốt nhất để làm sạch nhớt của ốc sên khổng lồ là dùng hỗn hợp phèn, muối và chanh. Tuy nhiên, không có phương thức chế biến nào coi là có thể hoàn toàn loại bỏ nguy cơ cho người ăn.

Xem thêm: 6 điều nên tránh khi ăn bưởi để tốt nhất cho sức khỏe

Chia sẻ

Bài viết

Gia Mỹ

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất