Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường

Gia Linh
Chia sẻ

Những việc làm này nhìn qua tưởng bình thường nhưng hoàn toàn sai lầm trong nấu ăn, gây hại cho sức khỏe.

Khi chế biến món ăn chúng ta thường hay vấp phải những sai lầm  mà hầu như đều nghĩ là đúng. Hãy cùng SAOstar điểm danh những sai lầm trong nấu ăn gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà chúng ta không ít thì nhiều đều đang mắc phải dưới đây để cùng tránh nhé:

Xem thêm: Những loại rau mùi vị cực khó nuốt nhưng lại rất bổ dưỡng

1. Hâm thức ăn lại nhiều lần

Nhiều người hay đun đi đun lại thức ăn nhiều lần. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến thức ăn bị biến chất và mất chất chứ không hề khiến chúng ngon hơn. Thậm chí, carbohydrates sẽ kết hợp với chất béo trong đồ ăn tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Do đó, hãy cố gắng nấu lượng thực phẩm vừa đủ để ăn hết trong một bữa và chỉ hâm nóng đồ ăn 1 lần sau khi nấu.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 1

2. Thái thịt ngay khi vừa chín

Với các miếng thịt luộc, sau khi vớt ra bạn nhớ đừng thái chúng vội nhé. Vì miếng thịt khi ấy còn nóng vừa khó thái vừa dễ bị nát nếu bạn cố thái. Thay vào đó, bạn hãy đặt chúng trên đĩa trong một thời gian đủ để miếng thịt nguội bớt, khi đó nước trong miếng thịt cũng ráo và khi bạn thái, thớ thịt sẽ đẹp hơn. 

Với món gà cũng vậy, gà nóng mà đem chặt sẽ rất nát, nhưng chỉ cần hong nó một vài phút dưới quạt hoặc chỗ thoáng khí, miếng gà chặt ra sẽ đẹp hơn nhiều.

Riêng với các món nướng nguyên khối như bít tết, sau khi được nấu chín, phần nước ngọt sẽ thấm từ từ vào trong miếng thịt, nếu cắt quá sớm, phần nước chưa kịp ngấm này sẽ chảy ra làm thịt bị khô, vị ngon ngọt của miếng thịt cũng bớt đi nhiều.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 2

3. Dùng nước mắm ướp thịt

Đây là thói quen của nhiều người bởi nước mắm được cho là có vị đậm đà và dễ thấm hơn là các loại gia vị như muối. Tuy nhiên, nước mắm lại khiến thịt bị cứng, khô hơn là khi sử dụng bột canh, muối để ướp thịt sống.

Nếu bạn vẫn muốn cho mắm thì hãy nấu chín thịt và cho vào một ít nước mắm trước khi tắt bếp.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 3

4. Không làm nóng xoong chảo trước khi nấu

Nhiều người thường có thói quen bật bếp, bắc nồi/chảo là lập tức bỏ đồ ăn vào chế biến luôn. Thế nhưng việc làm nóng xoong chảo trước khi thực hiện các món chiên rán, rang xào... là rất quan trọng. 

Không chỉ giúp hạn chế tình trạng dầu ăn bị phân hủy thành các chất độc hại mà làm nóng xoong chảo còn khiến nhiệt độ được phân tán đều tới đồ ăn hơn, khiến thực phẩm chín đều, nhanh chín và ngăn ngừa tình trạng thức ăn bên trong khô, bên ngoài cháy hoặc ngoài cháy nhưng bên trong chưa chín.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 4

5. Không đảo đều các món hầm

Bất kỳ món ăn nào khi đã bắc lên bếp để nấu thì đều cần được đảo để chúng ngấm đều gia vị và chín đều (trừ món nướng trong lò nướng). 

Nếu bạn không đảo đều món hầm/ninh, tình trạng bên dưới nhừ trong khi bên trên mới chỉ chín tới và còn cứng là chuyện bình thường, đó là chưa kể, sẽ có một phần món ăn mặn hơn các phần còn lại vì gia vị chỉ kịp hòa tan ở một phần của nước dùng và ngấm vào món ăn ở góc đó. 

Vì vậy bất kể khi nấu bất cứ món hầm nào bạn hãy chú ý đảo đều các nguyên liệu bên trong lên nhé.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 5

6. Chiên quá nhiều đồ ăn trong một chảo dầu

Việc cho quá nhiều thực phẩm sống vào chảo chiên không phải là cách nấu ăn thông minh, dù bạn có cho nhiều dầu tới đâu đi nữa. Với một không gian chảo nhất định, bạn chỉ nên bỏ một lượng thực phẩm sống vừa phải để chúng có thể chín đều, vàng giòn và giữ được độ ngọt, mềm của món ăn.

Nếu cho quá nhiều cùng một lúc, bạn giống như đang "hấp đồ ăn bằng dầu" vậy, khiến thực phẩm bị ra nước quá nhiều, hơi nước không kịp thoát lên sẽ ngấm ngược lại đồ ăn, khiến chúng bị mềm ỉu, thấm dầu.

Những sai lầm trong nấu ăn mà ai cũng tưởng là bình thường Ảnh 6

Xem thêm: Đặc sản miền Tây từng được vua Gia Long yêu thích nhưng không phải ai cũng biết đến

 

Chia sẻ

Bài viết

Gia Linh

Tin mới nhất