Ăn - Chơi - Khám phá

Dịp lễ 30/4 - 1/5 đến thăm Huế mộng mơ, nhất định phải thử qua những món ngon này!

Theo Khánh Linh
Chia sẻ

Thành phố Huế xinh đẹp mộng mơ không chỉ thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn hấp dẫn bởi những món ăn ngon của nơi này.

Ẩm thực Huế là sự hòa trộn giữa nét chung của ẩm thực miền Trung và đặc trưng riêng biệt đất Cố đô. Vì quá ấn tượng với món ăn xứ Huế, cô nàng Thanh Vân đã dành hẳn một bài viết để "tôn vinh" sự "Ngon- Bổ- Rẻ" của những quán ăn mà cô đã ghé trong chuyến thăm Huế vừa qua. 

1. Bún bò Huế O Cương Chú Điệp

Bún bò được đánh giá là món ăn không thể cưỡng nổi, là đặc sản của đất cố đô. Một quán bún bò Huế đầy đủ thường có một khoanh giò heo, giò nắm, thịt ba chỉ, tiết lợn, cùng thịt bò bắp xắt mỏng mềm mại. Các gia vị hành, tỏi, tiêu, mắm ruốc, ớt bột, ớt màu, sả và rau ăn kèm là bí quyết ngon miệng của món ăn này. 

Tô bún bò Huế siêu chất lượng. Hình ảnh: Thanh Vân.

2. Chè mợ Tôn Đích

Chè mợ Tôn Đích là một trong những quán chè nổi tiếng ở Huế. Đây cũng là một trong những quán còn giữ lại vị đặc trưng của chè Huế, quán chè Mợ Tôn Đích nho nhỏ bán ở vỉa hè, được biết quán rất đông, nếu đến đây mua sẽ phải xếp hàng. Quán chè Mợ Tôn Đích có một món chè rất đặc biệt, đó là chè bột lọc thịt heo quay nổi tiếng xứ Huế. "Chè này phần nước thì rất ngon nhưng phần bột lọc thì không hợp mồm mình lắm. Tuy nhiên chè ngô thì vô cùng tuyệt vời nhé" - Thanh Vân chia sẻ.

Món chè bột lọc heo quay nổi tiếng của xứ Huế. Hình ảnh: Thanh Vân.
Món chè ngô được cho là vô cùng ấn tượng với cô nàng. Hình ảnh: Thanh Vân.

3. Cơm hến Hoa Đông

Tuy chỉ nằm trong con hẻm nhưng quán ăn này đã tồn tại được hơn 30 năm nay. Được xem là một trong những quán cơm hến nổi tiếng ở Huế. Mỗi món ăn từ cơm hến cho đến bún huế hay bánh bột lọc, bánh xèo... chỉ nhìn qua thôi đã phải thốt lên: "Chuẩn không cần chỉnh", ngay cả những khách hàng khó tính nhất thì có lẽ sẽ "phải lòng" dịch vụ ở đây. Cơm được nấu chín và để nguội, hến to . Nước ăn kèm có hương vị thấm tháp mùi thơm đậm đà của hến một chút xuýt xoa vị cay. Cảm giác khi lần đầu ăn cơm hến sẽ là điều tuyệt vời cho chuyến đi đến vùng đất cố đô này. 

'Nhưng mình thấy bún lại ngon hơn cơm'-Thanh Vân chia sẻ. Hình ảnh: Thanh Vân.

4. Quán Hạnh - Nem lụi

Một trong những món ăn vặt đặc trưng xứ Huế là nem lụi. Nguyên liệu chính của món tất nhiên là nem lụi nướng trên bếp than hồng, tuy nhiên điều quyết định hương vị còn là các loại rau ăn kèm và nước chấm được pha chế cầu kỳ từ gan lợn, dầu, bột đao, đường, tương, nước mắm, quế chi, hoa hổi, cốt dừa… Thanh Vân chia sẻ quán Hạnh là kiểu nhà hàng nên giá có nhỉnh hơn một chút, nem lụi hay bún thịt nướng đều rất ngon, nhất là nước chấm đậu phụng gây thương nhớ vô cùng. 

Quán Hạnh nổi tiếng với món nem lụi và bánh khoái. Hình ảnh: Thanh Vân.
Những cây nem lụi đầy đặn ở quán Hạnh. Hình ảnh: Thanh Vân.
Bún thịt nướng ở đây cũng ngon không kém. Ảnh: Thanh Vân.

5. Bánh ép chị Huệ

Bánh ép làm từ bột lọc và nhiều loại nhân khác nhau như bò khô, thịt, trứng…là một trong những món bình dân nhưng ngon miệng ở Cố đô Huế. Bánh được chế biến bằng cách cách ép hai miếng gang lại với nhau trên lò than hồng, lần lượt cho nhân bánh vào đến khi ép tiếng xì xèo ăn kèm rau răm, dưa leo và nước mắm cay thần thánh. Thanh Vân cho biết cô gọi bánh ép và tré, tuy nhiên phần tré lại không gây ấn tượng với cô nàng cho lắm. 

Bánh ép Huế - Món ăn quen thuộc với người dân địa phương. Hình ảnh: Thanh Vân.

6. Bánh canh bà Đợi

Quán bánh canh bà Đợi là thương hiệu bán bánh canh trứ danh nức tiếng ở Cố đô Huế. Đây là điểm dừng chân của đông đảo thực khách địa phương cũng như tín đồ “xê dịch” suốt hơn 30 năm.Ban đầu khi một tô bánh canh được bưng ra, có thể bạn sẽ ngỡ ngàng vì món ăn này trông quá mộc mạc. Chỉ có chút sợi bánh, hay vài con tôm đỏ au, kết hợp với mấy miếng chả quế trắng đục được đổ ngập nước trong veo, nhưng vẫn đậm đà, ngọt thơm, khiến thực khách ăn “nghiện” .

Tô bánh canh trông vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng gây thương nhớ. Ảnh: Thanh Vân

7. Bánh mì O Tho

Bánh mì nơi đây gây ấn tượng bởi phần nhân của nó. Phần nhân ở đây nó rất đặc biệt, có đầy đủ các loại từ thịt xá xíu, trứng, chả, pate, nem chua,… Mỗi loại mang đến một hương vị rất riêng và mọi thứ hòa quyện lại vô cùng ngon. Pate ở đây khác với chỗ khác là vị béo ngậy, một chút mùi vị lạ lạ khác với những chỗ khác cùng với miếng thịt xá xíu thơm lừng. 

Vì quá ấn tượng với món bánh mì này, cô nàng Thanh Vân đã phải quay lại nơi này để làm thêm đôi ổ bánh mì trước ngày phải quay trở về Hà Nội.

Quầy topping vô cùng đa dạng và bắt mắt. Ảnh: Thanh Vân.
Sữa đậu xanh của quán cũng vô cùng xuất sắc, chắc chắn phải thử. Ảnh: Thanh Vân.

8. Quán bia Xin Chào

Được biết quán có nhiều đồ ăn ngon mà giá cả lại vô cùng hợp lí. Cô nàng có gọi một phần lẩu ếch và được nhận xét khẩu vị hơi lạ so với ở Hà Nội mà cô từng ăn. Cô nàng chia sẻ suốt bữa ăn, cô được nghe cả một list nhạc thiếu nhi do quán mở chỉ để phục vụ một vị khách em bé. Tuy nhiên điều làm cô bất ngờ đó là quán ăn lúc này khá đông, nhưng không một ai phàn nàn về vấn đề này, đủ để thấy người Huế dễ chịu và dễ mến vô cùng. 

Bàn ăn vô cùng bắt mắt mà giá cả vô cùng hợp lý. Ảnh: Thanh Vân.
Món phá lấu khiến cô nàng 'cay xé mồm'. Ảnh: Thanh Vân.

9. Bánh lọc trần - chợ Đông Ba

Tiện đường vào chợ để mua quà cho người thân và bạn bè, cô nàng có ghé một quán bánh lọc ăn thử xem như thế nào và vô cùng ấn tượng vì chất lượng quá ngon. Bánh bột lọc làm từ củ sắn, nhân bánh có tôm, thịt mỡ, gói bằng lá chuối và hấp chín, ăn cùng không thể thiếu nước mắm Huế cùng vài lát ớt. 

Bánh lọc trần tại chợ Đông Ba. Ảnh: Thanh Vân.

10. Gốc bánh bèo bà Cư

Vân chia sẻ tối hôm trước có ghé các quán bánh bèo nổi tiếng của Huế tuy nhiên các hàng quán đều đã đóng cửa nên sáng hôm sau đã ghé ngay sang quán bánh bèo bà Cư để thưởng thức một khay bèo-nậm-bột lọc trước khi về Hà Nội. Cô nàng hài hước chia sẻ: "Vừa ăn vừa ước Hà Nội có quán bán những món này, ngon chuẩn vị thế này, thế thì cuộc đời sẽ thật mỹ mãn".

Mâm bánh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Thanh Vân.
Bánh nậm đầy đặn, nhìn chỉ muốn ăn ngay. Ảnh: Thanh Vân.

Thanh Vân cho biết ngoài những món ăn trên thì cô cũng có thử mua rất nhiều đồ ăn thức uống dọc đường đi, và thật ấn tượng khi món nào cũng ngon và rẻ vô cùng. Cô nàng cũng chia sẻ thêm về khẩu vị ở Huế thường rất cay, nếu bạn nào đi du lịch mà không ăn được cay thì nhớ cân nhắc dặn dò các cô các bác trước để trải nghiệm ăn uống được trọn vẹn hơn. 

"Vì cái sự ngon mồm này mà những ngày ở Huế, ngày nào mình cũng 4-5 bữa. Chưa dừng lại, mình đã nghĩ đến việc lần sau quay lại Huế mình sẽ đi ăn tiếp những quán chưa được thử", Thanh Vân chia sẻ.

Chia sẻ

Theo

Khánh Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất