saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ăn ngon - chơi đã

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê

Ngân Hoàng
Chia sẻ

Nếu không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì bạn đừng nên ăn những món ăn này.

Ký sinh trùng là những sinh vật cực nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại cực kì nguy hiểm đối với cơ thể con người. Nếu ăn phải thực phẩm chứa ký sinh trùng, nó không chỉ gây ngộ độc thực phẩm mà thậm chí dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Dưới đây là những món ăn nhìn thì cực ngon nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng, nếu không sơ chế sạch, nấu chín kĩ thì bạn đừng nên ăn những món ăn này.

Xem thêm: 7 món siêu ngon nhưng lại là tội đồ gây tăng cân vù vù, 'trùm cuối' sẽ khiến bạn tự dằn vặt

1. Ốc

Ốc là món ăn vặt yêu thích của giới trẻ. Tuy nhiên, ốc sống ở bùn ruộng, đầm lầy nên mang nhiều ký sinh trùng. 

Theo các nghiên cứu, trong ốc trung bình có chứa tới 3000-6000 ký sinh trùng. Nếu ăn ốc sên chưa được nấu chín, ký sinh trùng sẽ đi vào cơ thể người, đầu tiên là xâm chiếm phổi, sau đó chúng sẽ theo đường máu để tiến tới chiếm đóng não, gây viêm màng não. Vì vậy, khi chúng ta ăn thịt ốc, hãy nấu chín thật kĩ trước khi ăn nhé.

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê Ảnh 1

2. Cá hồi

Cá hồi là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng ít ai biết rằng nó thường chứa rất nhiều ký sinh trùng Anisakis. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này có thể gây viêm và chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng tiêu chảy lẫn nôn mửa. 

Mặc dù sashimi cá hồi là món chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng dù sao nó vẫn là đồ sống nên chứa nhiều ký sinh trùng hơn bình thường, do đó chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều món này.

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê Ảnh 2

3. Thịt ếch - rắn

Thịt ếch, rắn là một loại thức ăn mà nhiều người ưa thích. Nhưng nó cũng thường chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng. Nếu ăn sống 2 loại này, bạn có khả năng cao nhiễm ký sinh trùng Sparganosis (ấu trùng sán nhái).

Nếu không muốn cơ thể của bạn trở thành "ngôi nhà mới" của những ký sinh trùng này thì bạn cần nấu chính những món ăn này ở nhiệt độ cao.

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê Ảnh 3

4. Tôm hùm đất

Tôm hùm đất là loại tôm sống ở vùng cây cỏ ven ao hồ. Chúng ăn tạp thực vật, động vật và sinh vật thối rữa nên mang nhiều ký sinh trùng. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên ăn ít để bảo vệ sức khỏe.

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê Ảnh 4

5. Súp lơ, bông cải

Súp lơ là một loại rau phổ biến vì giàu chất dinh dưỡng, có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, rất tốt cho sức khỏe, có hàm lượng chất béo và đường rất nhỏ nên nó là thực phẩm được những người giảm cân thường xuyên lựa chọn.

Tuy nhiên, do cấu trúc bề mặt không đồng đều của súp lơ nên nó tạo ra nhiều khe, khoảng trống mà đôi khi bạn không thể sơ chế, rửa sạch được. Nếu súp lơ không được nấu chín mà cứ thế ăn vào thì sẽ giống như việc bạn ăn cả "tổ" ký sinh vào người.

Những món ăn cực ngon nhưng chứa nhiều ký sinh trùng, số 1 là món ai cũng mê Ảnh 5

Vì vậy, khi sử dụng súp lơ, hãy nhớ tách nhỏ súp lơ ra để việc sơ chế, rửa trở nên hiệu quả hơn. Nếu có thể bạn nên trần qua nước nóng trước, sau đó mới chế biến chín kĩ nhé.

Xem thêm: Top các món ngon 'nhức nách' nhất định phải ăn sau khi Sài Gòn hết dịch covid


 

Chia sẻ

Bài viết

Ngân Hoàng

BÌNH LUẬN