Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Món rau mang ý nghĩa đem lại tiền tài trong bữa cơm ngày Tết

Thiên An
Chia sẻ

Trong văn hóa Trung Quốc nếu sủi cảo, bánh trôi nước là món mặn không thể thiếu và mang lại ý nghĩa tốt đẹp dịp năm mới thì rau xà lách cũng là biểu trưng cho may mắn, năng lượng và tiền tài.

 Rau xà lách được chọn là thực phẩm mở màn cho năm mới vì màu xanh của lá trong tiếng Quan Thoại và Quảng Đồng đều đồng âm với từ phát tài. Vì vậy, người dân Trung Quốc quan niệm rằng, món rau xà lách xuất hiện trong bữa ăn đầu năm mới sẽ mang đến tài lộc, may mắn.

Món rau mang ý nghĩa đem lại tiền tài trong bữa cơm ngày Tết Ảnh 1

Có rất nhiều cách chế biến xà lách nhưng không phải kiểu nào cũng được ưa chuộng trong bữa cơm ngày Tết.  Theo quan niệm xưa, khi đem rau đi nấu chín, xà lách tượng trưng cho sự may mắn, bội thu, tài lộc ùn ùn kéo đến. Đặc biết, xà lách xào dầu hào, dầu mè, gừng và tỏi. là món ăn ngon và đẹp mắt nhất. Ngoài ra, xà lách xào có thể làm khai vị với trưng chiên, tỏi băm và cơm.  

Theo trang web chuyên về ẩm thực The Woks of Life, hương vị xà lách rất sảng khoái. Ngoài ra, khi xào, xà lách vẫn giữ hàm lượng nước cao và có độ giòn.

Món rau mang ý nghĩa đem lại tiền tài trong bữa cơm ngày Tết Ảnh 2
Món xà lách xào dầu hào

Dưới đây là công thức món xà lách xào dầu hào:  

Nguyên liệu:  

Xà lách, dầu hào, tỏi, nước tương, nước, bột ngọt, muối, dầu ăn.  

Cách làm:  

- Bước 1: Xà lách nhặt bỏ lá vàng và rễ, bẻ đôi, rửa sạch, vẩy cho ráo nước.

- Bước 2: Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, thêm một lượng dầu ăn thích hợp, cho xà lách vào chần qua nước, đợi xà lách mềm, vớt ra để ráo nước, bày ra đĩa.

- Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn, chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, đổ một lượng nước tương nhạt, muối, bột ngọt, và nước vừa đủ vào, khuấy đều để tạo thành một bát nước cốt.

- Bước 4: Làm nóng dầu trong chảo, khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm, sau đó đổ hỗn hợp nước cốt vào tô, đun sôi và khuấy nhẹ tay cho đến khi súp sánh lại.  

- Bước 5: Sau đó tắt bếp, rưới nước súp đã nấu đặc lên trên rau xà lách đã chần. Ngon khi dùng nóng. 

Xem thêm: 6 món ăn không thể thiếu dịp Tết Nguyên đán của người châu Á

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN