Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng tết Nguyên tiêu đầy đủ

Như Khánh
Chia sẻ

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vào ngày này, mọi người thường đi chùa, lễ Phật cầu an.

Việc cúng rằm tháng Giêng tại nhà cũng hết sức được chú trọng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn muốn biết nghi lễ này cần thực hiện sao cho đúng, cho chuẩn. Có hai dạng lễ cúng là lễ cúng chay (cho ban thờ Phật) và lễ cúng mặn (cho ban thờ gia tiên).

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 2023 đầy đủ 

Về cơ bản thì mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không khác nhiều so với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, cúng rằm tháng Giêng cũng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên "tùy tiền biện lễ", dựa vào điều kiện kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị sao cho phù hợp, chú trọng yếu tố thành tâm, nghiêm túc.

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng 

Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng hầu như không thể thiếu thịt gà, xôi gấc/bánh chưng. Gà là vật cúng tế linh thiêng nhất, còn xôi gấc có màu đỏ sẽ mang đến may mắn cho gia đình trong năm mới.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng tết Nguyên tiêu đầy đủ Ảnh 1
Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng 

Mâm cỗ mặn cúng gia tiên sẽ thường có 4 bát 6 đĩa. Cụ thể, 4 bát gồm: canh măng, canh bóng, bát miến và mọc; 6 đĩa gồm: Thịt gà hoặc lợn luộc, giò/chả, nem, món xào, dưa hành/dưa muối, xôi hoặc bánh chưng.

Cần lưu ý, lễ vật cũng gồm hương, hoa, đèn nến, vàng mã, trầu cau, rượu và không được để chung với lễ vật cúng Phật.

Một mâm lễ mặn cúng rằm tháng Giêng thường bao gồm: 5 lạng thịt vai luộc, 5 bát canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa nem, 1 đĩa rau xào, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa hoa quả.

Các vật phẩm khác như: Hương hoa vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu. Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng tết Nguyên tiêu đầy đủ Ảnh 2
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Mâm cỗ chay cúng Phật gồm: Hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, bánh trôi nước. Cỗ chay tùy loại có từ 10, 12 tới 25 món.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Mâm cỗ phải có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim); và đủ 10 món, gồm các món ăn từ tứ phương: sông, núi, biển, đồng bằng. Tất cả tạo nên mâm cỗ đủ đầy, cầu mong yên ấm an lành, xua đi những đen đủi nếu có.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN