Theo quan niệm, lễ cúng Rằm tháng Giêng là một trong những mâm cúng quan trọng nhất trong năm với ý nghĩa ngày rằm đầu tiên trong năm. Vì vậy, nhiều gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cô vô cùng thịnh soạn với ý nghĩa trước là để kính Phật, gia tiên, sau là để cầu mong gia đình được bình an, no đủ, tài lộc trong năm mới.
Năm nay, Rằm tháng Giêng rơi vào Chủ Nhật cuối tuần (tức ngày 5/2 dương lịch) nên các gia đình càng có nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cỗ tươm tất nhất. Dưới đây là mâm cỗ cúng Rằm với 9 món cực ngon, đẹp mắt và đặc biệt là không bị ngán ngấy dù mới Tết xong.
Gỏi sứa
Nguyên liệu:
Sứa: 350g
Lạc: 100g
Xoài: 1 quả
Cà rốt: 1 quả
Chanh, sả, lá chanh
Rau thơm: húng quế, đường, bột canh, ớt,
Cách làm:
- Sứa mua về rửa sách, ngâm với nước sôi để nguội 2-3 lần cho bớt mặn, để ráo nước.
- Bào sợi 1 củ cà rốt, 1 quả xoài.
- Cho sứa, cà rốt, xoài vào tô to, cho chanh, đường, bột canh (tùy theo khẩu vị gia đình) thêm tỏi đảo đều cho ngấm gia vị trong khoảng 10 phút. Sau đó cắt rau thơm dài khoảng 1cm, ớt vào gỏi đảo đều tay. Cho gỏi bày đĩa, rắc lạc lên trên là được món gỏi thanh mát.
Củ sen xào chay
Nguyên liệu:
- Củ sen
- Mộc nhĩ
- Cà rốt
- Tỏi băm
- Gia vị: muối, nước cốt gà…
Cách làm:
- Củ sen và cà rốt đem gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Khéo léo khi thái để không bị đứt.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân rồi rửa sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Trút tỏi băm, phi thật thơm thì cho củ sen thái sợi vào xào chung.
- Khi củ sen chín sơ sơ thì bạn cho cà rốt cùng mộc nhĩ vào đảo thật đều tay.
- Quan sát thấy cà rốt đã chín, nêm vào đây 1 chút muối, nước cốt gà. Xào chừng 2 - 3 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị thì xúc ra đĩa.
Gà chiên mắm
Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn đem chiên vàng. Sau đó phi tỏi thơm, cho gà đã chiên vàng vào đảo đều tay, thêm gia vị mắm, bột ngọt, đường (theo khẩu vị của gia đình). Cho hành tây bổ múi cau vào đảo cùng. Tiếp theo cho tiêu bắc, lá chanh. Như vậy được món gà ăn lạ miệng.
Canh măng hầm móng giò
Nguyên liệu:
– Măng khô: 150 g
– 1 chân giò heo
– Nấm hương
– Hành hoa, tiêu, gia vị
Cách làm:
- Măng khô cho vào nồi luộc sơ tới khi nước luộc trong và măng mềm.
- Nhặt bỏ phần già rồi tước nhỏ rửa sạch với nước.
- Chân giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Luộc sơ chân giò để nước nấu sẽ trong, không bị đục sau đó vớt ra xả nước lạnh.
- Phi thơm hành khô rồi cho măng, nấm hương vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm rồi cho măng, nấm ra đĩa.
- Xào sơ qua chân giò nêm chút bột nêm để chân giò ngấm gia vị.
- Cho chân giò vào nồi thêm nước đủ ăn. Nấu chừng 30 phút với lửa nhỏ để chân giò chín mềm.
- Khi thấy chân giò mềm cho măng nấm vào đun thêm 5-7 phút. Cho hành hoa, mùi tàu vào, nêm mì chính tắt bếp chút canh ra bát tô.
Tôm hấp
Tôm rửa sạch, cho vào nồi cùng với vào nhánh sả đập dập, nửa lon bia. Đun sôi 1 lúc khi tôm chuyển sang màu đỏ, co lại là chín. Xếp tôm ra đĩa.
Miến xào hải sản
Nguyên liệu:
- Miến khô: 200 gr
- Mực tươi, tôm sú: mỗi loại khoảng 200 gr
- Cà rốt, hành tây: mỗi loại 1 củ
- Hành tím băm
- Gia vị
Cách làm:
- Miến khô: sơ chế như cách trên
Cà rốt: bào vỏ ngoài, rửa sạch, thái sợi.
- Hành tây: bóc vỏ ngoài, bổ múi cau. Hành lá, ngò: rửa sạch, cắt khúc.
- Mực: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
- Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, đường chỉ lưng rồi rửa sạch.
- Ướp tôm và mực với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng hạt tiêu, trộn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi phi hành băm lên cho thơm. Tiếp tục thả mực tôm vào xào cho đến khi hải sản hơi săn lại thì cho tiếp miến vào xào cùng, đảo đều tay đến khi miến vừa chín tới thì cho tiếp hành tây, cà rốt vào xào, nêm lại cho vừa ăn và đảo liên tục.
- Đảo đều trong 3 – 5 phút, nguyên liệu chín hết thì có thể tắt bếp. Cho hành lá vào.
- Cho miến xào ra dĩa và rắc lên chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn.
Súp lơ luộc
Nguyên liệu:
- Súp lơ xanh
- Cà rốt
- Tỏi băm
Cách làm:
- Súp lơ xanh rửa sạch, bỏ gốc, ngâm nước muối 10 phút rồi cắt làm đôi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát mỏng. Khéo léo cắt bỏ phần lõi bên trong để tạo hình đồng tiền xu.
- Bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi cho 1 chút muối cùng vài giọt dầu ăn vào.
- Lần lượt thả súp lơ, cà rốt vào luộc chín sau đó vớt ra để nguội.
- Phần sốt rưới lên rau gồm có: 1 thìa xì dầu 1 thìa dầu hào 1 thìa mì chính ½ bát nước trộn đều lên.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi phi thơm tỏi băm sau đó trút nước sốt vừa trộn vào đun tới khi sệt lại là được.
Xôi xéo
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 300g đỗ xanh tách vỏ
- 15g bột dành dành
- 10 củ hành tím
- 200g mỡ gà
- Gia vị: Muối
- Chõ đồ xôi
Cách làm:
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành dành vào khuấy tan rồi đun sôi lên.
- Nếp cái hoa vàng vo sạch, cho vào thau, đổ nước dành dành đã đun vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt ra, cho thêm chút muối xóc đều, cho vào chõ đồ chín.
- Đỗ xanh phải chọn loại ruột vàng, xay vỡ đôi hạt, nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Khi đỗ nở đều, cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín.
- Dùng thìa đánh cho đỗ xanh tơi mịn, sau đó nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.
- Hành tím được thái mỏng, phơi nắng hơi héo, rồi cho vào chảo mỡ phi vàng, giòn. Mỡ gà đun nóng, rồi cho vào một chiếc bát.
- Múc xôi ra bát, thái đậu xanh thành lát mỏng rồi rắc lên trên sau đó rưới nước mỡ gà lên và một chút hành phi rồi thưởng thức lúc còn nóng.
Chè hoa cau
Nguyên liệu:
200g đỗ xanh đã xát vỏ rửa sạch, ngâm nước nóng cho đỗ nở
- 5 lá nếp (lá dứa)
- 3 thìa canh bột sắn hoà tan cùng 1/2 bát nước
- 200g đường trắng
- 1 ống vani
- 1 lít nước
Cách làm:
- Cho 1 ít nước vào trõ đun cùng lá nếp, nước sôi cho đỗ vào hấp. Hấp 10 phút đỗ xanh chín. Tắt bếp múc đỗ ra bát.
- Đun 1 lít nước với 200g đường (tuỳ khẩu vị gia đình ăn ngọt thì tăng thêm lượng đường) nước đường sôi, ngoáy bột sắn tan, đổ từ từ bột sắn vào nồi nước đường. Ngoáy nhanh tay cho bột sắn không vị vón cục.
- Cho đỗ đã hấp chín, vani vào nồi chè ngoáy đều, chè sôi lên tắt bếp múc ra bát. Như vậy đã được nồi chè hoa cau thơm ngát.