Ăn ngon - chơi đã

Loạt điểm đến mở cửa chào đón du khách Việt kể từ tháng 3, xem ngay để 'xách ba lô lên và đi'

Quỳnh Trang
Chia sẻ

Trong khi nhiều quốc gia vẫn phải căng mình chống dịch bệnh, đóng cửa du lịch, thì những nước Á - Âu dưới đây đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Dịch Covid-19 đã làm thế giới phải tự mình đổi thay rất nhiều. Đâu còn những chuyến du lịch vòng quanh thế giới, hay châu Âu tour kéo dài, đầy tự do. Ngày nay hễ cứ nhắc đến du lịch nước ngoài, ai nấy đều phải cân nhắc vì lo ngại dịch bệnh.

Nhưng đối với các tín đồ du lịch, khi niềm đam mê xê dịch vẫn không ngừng thôi thúc thì biết phải làm sao? Và nếu cơn "cuồng chân" đã chạm ngưỡng giới hạn, dưới đây là những đất nước mở toang cửa chào đón bạn ghé thăm. Cùng tham khảo để lựa chọn điểm du lịch hấp dẫn sau thời gian dài ngồi nhà vì Covid-19 nhé!

Tại châu Á

Singapore

Từ 16/3, Singapore triển khai Làn đi lại vaccine (VTL) với Việt Nam, khôi phục đi lại hai chiều không phải cách ly. Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) cho biết du khách từ Việt Nam tới Singapore có thể bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến xin Thẻ thông hành vaccine (VTP) - sẽ được mở vào 10 giờ (giờ Singapore) ngày 13/3.

Đối với du khách ngắn hạn từ Việt Nam sang Singapore, sẽ phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có chứng nhận tiêm chủng để xuất trình khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, có kết quả xét nghiệm PCR hoặc ART âm tính tại cơ sở y tế 48 tiếng trước khi nhập cảnh và mua bảo hiểm du lịch có mức  chi trả tối thiểu 30.000 SGD (22.000 USD).

Malaysia

Malaysia chưa mở cửa đón du khách quốc tế nhưng du khách có thể đến đảo Langkawi theo chương trình bong bóng du lịch, đồng thời phải mua tour của các công ty được chính phủ cấp phép.

Indonesia

Đất nước vạn đảo đang ở giai đoạn mở cửa thứ 3, chuyến bay quốc tế đầu tiên đến đây vào ngày 3/2 vừa qua đã đem đến một số tín hiệu tích cực. Bắt đầu từ ngày 14/3 du khách khi đến Bali sẽ được miễn cách ly với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vaccine, có chứng nhận âm tính hoặc xét nghiệm PCR tại sân bay. Bali được chọn để thí điểm vì tỷ lệ tiêm hai mũi vaccine COVID-19 cao hơn các tỉnh thành khác. Chính phủ hy vọng việc nới lỏng quy định sẽ thu hút khách đến hòn đảo nhiều hơn.

Sri Lanka

Đất nước này vừa thông báo mở cửa du lịch cho tất cả mọi người từ mọi quốc gia. Để đến đây du khách nước ngoài chỉ cần tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 và không cần xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Đối với khách du lịch chưa tiêm đủ hoặc từng mắc Covid-19 hơn sáu tháng cần trình kết quả PCR âm tính trong 72 giờ hoặc test nhanh trong 48 giờ trước khi nhập cảnh.

Ấn Độ  

Miễn cách ly cho khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine, chỉ yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày sau khi nhập cảnh. Điều bạn cần làm nếu muốn đến đây trước tiên là tải lên trang web Air Suvidha kết quả xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ tính đến lúc nhập cảnh; giấy chứng nhận tiêm vaccine. 2% hành khách trên các chuyến bay thương mại sẽ được xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay.

Maldives  

Đảo thiên đường du lịch này mở cửa đón khách gần như trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Du khách không phải cách ly bắt buộc nhưng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 96 giờ trước khi nhập cảnh, khai báo y tế trên website nhập cảnh Maldives Immigration IMUGA. Visa 30 ngày được cấp tại cửa khẩu miễn phí.

Đảo thiên đường tuyệt đẹp  Maldives. (Ảnh: Internet)

Nepal

Đất nước cao hàng cây số trên mực nước biển này chào đón mọi du khách đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả PCR âm tính trong 72 giờ. Đối với khách  chưa tiêm đủ vaccine, có thể đến khách sạn để xét nghiệm rồi cách ly 5 ngày.

Pakistan miễn cách ly và xét nghiệm PCR cho khách quốc tế tiêm hai mũi.

UAE

Mọi du khách quốc tế khi đến Dubai cần phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng 2 mũi, kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ hoặc giấy xác nhận khỏi COVID-19 một tháng trước nhập cảnh.

Còn nếu đến Abu Dhabi, du khách chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vaccine, không cần xét nghiệm trước ngày khởi hành, được xét nghiệm PCR miễn phí khi hạ cánh. Lưu ý, du khách cần cập nhật chứng nhận tiêm chủng trên app Alhosn để vào các trung tâm thương mại, nhà hàng...

Một số nước thuộc Đông Nam Á khác như: Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia đều đón khách quốc tế, miễn cách ly.

Tại châu Âu

Anh

Du khách quốc tế đến Anh không cần làm xét nghiệm trước khi nhập cảnh. Với người chưa tiêm cần xét nghiệm trước khi khởi hành, và xét nghiệm PCR trong vòng hai ngày tính từ khi nhập cảnh và không cần cách ly nếu âm tính. Du khách cũng cần điền vào biểu mẫu định vị với các nội dung như lịch sử tiêm vaccine, đi lại và thông tin liên lạc. Anh không còn bắt buộc quy định phải đeo khẩu trang.  

Bỉ 

Bỉ quy định khách cần có kết quả âm tính nếu xét nghiệm PCR trong 72 giờ hoặc test nhanh trong 24 giờ, giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc khỏi bệnh, và phải khai báo những nơi đã đến trong vòng sáu tháng. Nếu du khách ở lại đây dưới 48 tiếng thì không cần khai báo. Quy định đeo khẩu trang không bắt buộc ở ngoài trời, nhưng vẫn có hiệu lực trong các không gian kín, phương tiện công cộng.

Ba Lan 

Khi đến đây, yêu cầu khách du lịch từ ngoài khối Schengen xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng và kết quả PCR hoặc test nhanh âm tính Covid-19 trong 24 giờ trước khi nhập cảnh.

Bosnia & Herzegovina

Bosnia & Herzegovina mở cửa với du khách có kết quả PCR âm tính trong 48 giờ trước khi nhập cảnh, hoặc chứng nhận vaccine. Các điểm mua sắm, vui chơi, nhà hàng ở đây đều đã mở cửa. Mọi người cần đeo khẩu trang ở các không gian trong và ngoài trời, cùng các phương tiện công cộng.

Croatia

Du khách đến Croatia cần giấy tờ xác nhận đặt phòng hoặc đã thanh toán từ cơ sở lưu trú. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh; hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh và tiêm một mũi vaccine.

Tây Ban Nha

Điểm đến này không yêu cầu khách quốc tế đã tiêm đủ xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên Tây Ban Nha không chấp nhận giấy chứng nhận tiêm mũi vaccine cuối cùng quá 270 ngày trước ngày 1/2.

Tây Ban Nha. (Ảnh: Internet)

Pháp

Đất nước này đã bỏ yêu cầu trình diện giấy chứng nhận âm tính Covid-19 với du khách đã tiêm đủ vaccine kể từ tháng 2. Việt Nam nằm trong danh sách vùng xanh. Từ 28/2, du khách cũng không bắt buộc đeo khẩu trang khi vào nhà hàng, quán cà phê hay không gian trong nhà.

Phần Lan

Du khách đến Phần Lan từ các quốc gia không thuộc EU và Schengen phải xuất trình giấy chứng nhận vaccine hoặc khỏi Covid-19 trong vòng sáu tháng.

Áo

Áo yêu cầu mọi du khách nhập cảnh phải trình diện giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine (ít nhất hai mũi) hoặc chứng nhận khỏi bệnh; hoặc kết quả âm tính nếu xét nghiệm PCR trong 72 giờ hoặc test nhanh trong 24 giờ. Các nhà hàng, quán bar, bảo tàng, rạp hát và cáp treo tại khu trượt tuyết chỉ chấp nhận chứng nhận tiêm chủng hoặc khỏi bệnh.

Italy 

Nước này yêu cầu du khách trình diện một trong ba giấy tờ: chứng nhận tiêm chủng hai mũi; hoặc đã khỏi bệnh; hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Tòa thánh Vatican cũng mở cửa với những khách du lịch đã tiêm vaccine hoặc khỏi Covid-19.

Iceland

Iceland đã dỡ bỏ tất cả hạn chế. Mọi du khách đều có thể nhập cảnh, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, không cần xét nghiệm hay giấy chứng nhận Covid-19.

Monaco

Đối với khách quốc tế đến Monaco, yêu cầu khách tự cách ly 14 ngày nếu không thể cung cấp kết quả âm tính PCR trong 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Monaco yêu cầu khách tự cách ly 14 ngày nếu không thể cung cấp kết quả âm tính PCR trong 72 giờ trước khi nhập cảnh. (Ảnh: Internet)

Croatia 

Du khách đến Croatia cần giấy tờ xác nhận đặt phòng hoặc đã thanh toán từ cơ sở lưu trú. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tiêm chủng; hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh; hoặc hoặc chứng nhận khỏi bệnh và tiêm một mũi vaccine.

Đức

Đức yêu cầu khách quốc tế điền đơn đăng ký kỹ thuật số, và phải có giấy chứng nhận tiêm chủng đầy đủ hoặc kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19.

Albania, Bulgaria, Đan Mạch

Bên cạnh giấy chứng nhận tiêm chủng, du khách đến những đất nước này chỉ cần cung cấp thêm kết quả xét nghiệm âm tính PCR, có thời hạn trong vòng 72 giờ.

Cyprus 

Cyprus đã bỏ quy định xét nghiệm trước khi nhập cảnh với khách đã tiêm vaccine. Nhưng mọi du khách từ 12 tuổi trở lên đều phải xét nghiệm PCR tại sân bay, tự trả phí từ 15 đến 19 euro. Khách tự cách ly tại khách sạn trong ba giờ để đợi kết quả. 

Du khách chưa tiêm mũi tăng cường có thể được yêu cầu test nhanh trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh, miễn phí với những ai xuất trình được thẻ lên máy bay.

Hy Lạp, Ireland, Lithuania 

3 nước trên đều không yêu cầu khách xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh, nếu đã tiêm đủ. Các địa điểm công cộng, du lịch đều mở cửa nhưng giới hạn công suất. Hành khách bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hà Lan

Đất nước này không yêu cầu cách ly hay kết quả âm tính với khách du lịch đến từ các quốc gia an toàn tại EU, châu Á hay châu Đại Dương. Tuy nhiên, mọi hành khách cần có giấy chứng nhận vaccine kỹ thuật số.

Xem thêm: Đến Hà Giang vào mùa hoa đẹp nhất trong năm với lịch trình 2 ngày 2 đêm

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN