saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Lạ mắt món 'gà bốc hỏa' ở Đà Lạt, khách muốn ăn ngon phải dùng chày đập niêu

Thiên An
Chia sẻ

Gà đập niêu hay gà bốc hỏa hiện đang là món được nhiều bạn trẻ săn lùng. Đây cũng là món được truyền tai nhau nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.

Xuất hiện từ khoảng cuối năm 2019, gà đập lu (hay gà bốc hỏa) đang là món ăn gây sốt trong giới trẻ và là món nhất định phải thử khi đến Đà Lạt.  

Được biết, món ăn này thực chất có tên là “gà nổ muối hột trong nồi đất” nhưng thường được gọi là “gà đập niêu” hay “gà đập lu” cho ngắn gọn và vui tai.  

Nghe tên cũng đủ biết nguyên liệu chính của món là gà. Chủ yếu là gà tre thả vườn, có cân nặng từ 1,2-1,5kg.  

Món gà này muốn ngon phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ công chọn lựa nguyên liệu đến quá trình chế biến. Gà làm món ăn này phải chọn loại gà tre thả vườn có cân nặng không quá lớn để vừa phù hợp với kích thước niêu đất, vừa đảm bảo phần thịt săn chắc, ngọt thơm.

Ngoài ra, nồi niêu đất cũng được đặt mua ở một số lò gốm có tiếng ở Phan Rang, với thiết kế đặc biệt để khi đập niêu không bị vỡ vụn làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.  

Lạ mắt món 'gà bốc hỏa' ở Đà Lạt, khách muốn ăn ngon phải dùng chày đập niêu Ảnh 1

Còn nguyên liêu chính là gà sau khi sơ chế xong sẽ được tẩm ướp theo hương vị Tây Bắc với một số nguyên liệu đặc biệt. Trong đó có hát mắc khén và hạt dổi giúp tạo độ thơm và cũng là hương vị đặc trưng của món ăn.  

Lạ mắt món 'gà bốc hỏa' ở Đà Lạt, khách muốn ăn ngon phải dùng chày đập niêu Ảnh 2

Quá trình chế biến của món "gà bốc hỏa" này cũng khá kỳ công. Đầu tiên gà được hấp sơ rồi nướng trên than lửa hồng. Sau đó gà được đặt nguyên con vào niêu đất và xông hơi trên đá núi lửa. Tất cả các công đoạn chế biến diễn ra trong khoảng 45 phút.

Sau đó, nhân viên sẽ dùng một sợi xích nhấc niêu đất lên, sau đó vừa xoay đều vừa dùng chày hoặc búa gõ nhẹ quanh niêu. Họ phải đập với lực vừa phải sao cho niêu đất vỡ làm đôi để lộ phần gà nóng hổi, bốc khói nghi ngút. Chưa hết, sau khi lấy phần gà nướng ra khỏi niêu, nhân viên sẽ rưới bia lên món ăn để giúp dậy mùi vị hấp dẫn hơn.  

Lạ mắt món 'gà bốc hỏa' ở Đà Lạt, khách muốn ăn ngon phải dùng chày đập niêu Ảnh 3

Những công đoạn kể trên không hẳn là chỉ nhân viên thực hiện, nhiều thực khách tò mò muốn trải nghiệm cũng đều được thử.  

Theo nhiều người đánh giá, món gà đập niêu ngon nhất là lúc gà chín tới, da giòn màu vàng tươi và nức mùi thơm của nhiều gia vị. Thịt gà có độ dài vừa phải, thịt cũng không quá khô. Thịt gà mềm, nóng hổi, ăn kèm các loại đồ chấm như mắc khén, muối tiêu chanh, muối ớt xanh và tương ớt, tùy khẩu vị và sở thích từng người.

Xem thêm: Gỏi cá trích - món ăn trứ danh của Phú Quốc

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

BÌNH LUẬN

Đóng
THE HEROES 2022 FULL Tập 2 Huỳnh James x Pjnboys quẫy cực sung, Đỗ Hiếu chê Phương Uyên khen hết lời