Ăn ngon - chơi đã

Khẩn cấp xóa 'bích họa' xâm hại di tích cấp quốc gia từ thời hậu Lê

Linh Lan
Chia sẻ

Bức bích họa bên hông đình cổ 500 tuổi của Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương khiến dân mạng tức giận.

Mới đây, cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh được Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương vẽ bên hông đình cổ 500 tuổi.

Bức bích họa lem nhem khiến dân mạng tức giận.

Phía đầu hồi bên trái của đình được sơn toàn bộ, vẽ bản đồ Việt Nam. Ngoài ra, 40m tường rào của di tích cũng phủ sơn toàn bộ. Công trình được thực hiện trong 3 tuần với kinh phí 40 triệu đồng.

Bức tường cổ kính được bôi lem nhem với nét vẽ thua trẻ con này khiến dân mạng tức giận. Tài khoản Mạnh Hưng cho biết: "Mất cả nét trầm mặc, cổ kính. Tôi rất ghét kiểu vẽ vời linh tinh lên tường".

Được biết, Đình Tự Đông là công trình được khởi dựng từ thời hậu Lê, đến nay được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Ngôi đình trải qua nhiều lần tu sửa, lần tu sửa lớn nhất là vào năm Tự Đức nhị thập nhị niên (năm 1869).

Di tích này đến nay vẫn giữ được kiến trúc căn bản của thời Lê (thế kỷ XVIII) với kiến trúc nghệ thuật khá đồng bộ từ cảnh quan, tiền bái, hậu cung; là một ngôi đình thời Lê còn rất hiếm trên địa bàn TP Hải Dương.

Ngay sau khi nắm được thông tin về việc Đoàn thanh niên phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương vẽ "con đường bích họa" lên di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia là đình Tự Đông để hưởng ứng Tháng thanh niên 2022, thanh tra Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hải Dương đã kiểm tra và tham mưu cho lãnh đạo sở hướng xử lý.

Địa phương đã cho sơn lại để xóa bức bích họa không phù hợp này.

Sở đề nghị phường có phương án khắc phục bằng cách sơn lại. Đây cũng là điều rất đáng tiếc bởi sự việc làm biến dạng, giảm giá trị của di tích. Thời gian tới, sở sẽ tăng cường việc kiểm tra các di tích và có hình thức cảnh báo, nhắc nhở không để những sự việc tương tự xảy ra.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Lan

BÌNH LUẬN