Ăn ngon - chơi đã

Hà Nội sắp có xe đạp công cộng

Minh Hoàng
Chia sẻ

Xe đạp công cộng là phương tiện được người dân TP.HCM yêu thích, nay chuẩn bị có mặt tại Hà Nội.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và đơn vị thực hiện vừa hoàn thành dự thảo đề án “Xe đạp đô thị” để phục vụ người dân và khách du lịch trên địa bàn Hà Nội. Dự án phát triển xe đạp công cộng dự kiến thực hiện thí điểm trong vòng 18 tháng.

Bạn trẻ TP.HCM háo hức sử dụng xe đạp công cộng. Ảnh: Trần Trân

Nhà đầu tư đang khảo sát, lập trên 400 địa điểm bố trí xe đạp công cộng tại 5 quận trung tâm và dọc tàu điện Cát Linh - Hà Đông để người dân sử dụng.

Theo dự thảo đề án “Xe đạp đô thị” vừa được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoàn thiện, báo cáo UBND thành phố, dự án có mục tiêu đa dạng hóa loại hình phương tiện vận tải hành khách thân thiện với môi trường, kết nối giữa nhà ga xe buýt, nhà ga đường sắt đô thị, các khu đô thị, khu dân cư, trung tâm thương mại, trụ sở văn phòng, khu liên cơ quan, và phục vụ đi lại, thúc đẩy phát triển du lịch, thăm quan các danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố.

Trong giai đoạn 1 thực hiện trong 1 năm sẽ đầu tư 1.000 xe đạp, trong đó có 500 xe đạp truyền thống và 500 xe đạp điện. Được bố trí từ 70 đến 80 vị trí tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân và các điểm cạnh lối lên xuống của tuyến tàu điện đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. 

Xe đạp công cộng được đặt khắp nơi tại khu vực trung tâm TP.HCM. Ảnh: Thanh Hải

Theo tính toán của nhà đầu tư, tổng chi phí của dự án là khoảng 26 tỉ đồng. Mức phí được đưa ra để người dân có thể sử dụng xe đạp điện là khoảng 20.000 đồng/giờ hoặc 200.000 đồng/ngày. Để hỗ trợ dự án, nhà đầu tư đề xuất UBND thành phố hỗ trợ một số địa điểm đặt trạm sạc tại các địa điểm đặt xe phục vụ người dân.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN