saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X

Theo Khánh Linh
Chia sẻ

Cơm trộn mỡ lợn từng là món ăn 'xa xỉ' đối với thế hệ 8X-9X.

Nhắc đến mỡ lợn, hẳn nhiều người sẽ thấy ngấy vô cùng. Ấy thế mà đây lại là món ăn tuổi thơ 'xa xỉ' của rất nhiều người, bởi cách đây nhiều năm, khi kinh tế còn chưa được như bây giờ, mỡ lợn được coi như một trong những món ăn ngon. 

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 1

Cũng chính vì vậy mà trẻ em ngày xưa, phải hiểm hoi lắm mới có được một bữa cơm trộn mỡ lợn.  Món ăn này cũng vô cùng đơn giản, vài thìa mỡ đông đặc, trộn cùng cơm nóng, chan thêm ít nước mắm, vậy mà lại tạo nên một hương vị hấp dẫn và quyến rũ vô cùng. 

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 2

Mỡ lợn béo ngậy được trộn cùng với cơm nóng dẻo, tưởng ngấy nhưng lại là món ăn gây nghiện của trẻ con ngày xưa, ngon đến mức dù ăn xong vẫn cảm thấy thòm thèm. 

Nhớ lại kỷ niệm tuổi thơ ấy, chẳng phải cao lương mỹ vị gì, chẳng hiểu sao lại đưa cơm đến thế. Trẻ con thời nay chắc khó lòng muốn thử món cơm trộn mắm với mỡ nhưng với những ai đã từng được nếm thử thì hẳn trong lòng cũng có chút thèm thuồng.

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 3
Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 4

Tuy nhiên để có được mỡ lợn vừa thơm vừa trắng, tất cả phải nhờ vào bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của bà,của mẹ. Việc rán mỡ tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không biết chế biến và bảo quản sẽ rất dễ có mùi hôi.

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 5

Mỡ lợn mua về chưa rán ngay được, phải luộc qua nước sôi cùng vài lát gừng tầm 3 phút, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho vào chảo, đổ thêm nước và rán cho đến khi nước bốc hơi hết, còn lại lớp mỡ trong vắt, không có cặn đen từ tóp mỡ cháy. Lúc này sẽ vớt tóp mỡ ra để riêng, mỡ lỏng sẽ được bỏ vào âu sành, âu sứ được rắc ít muối từ trước, nhờ vậy mà thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, mỡ thơm và trắng cực đẹp mắt. 

Cơm trộn mỡ lợn - món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ 8X-9X Ảnh 6

Thời xưa, chẳng mấy nhà có điều kiện dùng dầu ăn nên đến nhà nào cũng dễ dàng bắt gặp những âu mỡ trắng trong, đông đặc được đặt trong bếp. Mỡ lợn vốn chỉ dùng để chiên, xào, ít ai dùng trực tiếp nhưng khi được trộn với cơm lại thành món ăn tuổi thơ không thể quên của nhiều người. 

Tuy nhiên bây giờ lại ít ai trộn mỡ với cơm để ăn như trước, vì vậy mà trẻ con bây giờ lại thấy lạ lẫm với món ăn kiểu này. Dù vậy, đối với thế hệ 8X-9X lại khó lòng mà quên được hương vị và cảm giác hạnh phúc khi được thưởng thức món ăn cơm trộn mỡ lợn này. 

Chia sẻ

Theo

Khánh Linh

BÌNH LUẬN