Ăn - Chơi - Khám phá

Cơm hến - món ăn giản dị nhưng mang phong vị của cung đình Huế

Thiên An
Chia sẻ

Theo thuyết xưa kể lại, cơm hến đã có tuổi đời khoảng 200 năm. Bởi mùi vị đặc biệt tươi ngon, cơm hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi mỗi dịp Tết.

Ai đã từng đến với đất Cố Đô chắc hẳn từng được nghe không dưới một lần về món cơm hến trứ danh. Đặc biệt về thưởng thức món ăn này ngay tại thôn Vĩ Dạ - "quê gốc" của cơm hến lại càng tuyệt vời biết bao.  

Cơm hến - món ăn giản dị nhưng mang phong vị của cung đình Huế Ảnh 1

Đến Vĩ Dạ ăn cơm Hến, du khách không chỉ được thưởng thức món ăn đậm đà hương vị này mà còn được ghé thăm và cảm nhận vẻ đẹp của thôn Vĩ Dạ. Theo thuyết xưa kể lại, cơm hến đã có tuổi đời khoảng 200 năm. Một hôm, gia đình người đàn bà họ Huỳnh không bắt được tôm, cá nên đành ăn cơm nguội với hến. Bởi mùi vị đặc biệt nên từ đó nó món ăn này đã trở nên phổ biến khắp cồn Hến và đông đảo người dân ở Huế.

Dưới đời vua Thành Thái, còn có thông tin bà Nguyễn Thị hẹp đến cào hến tiến vua tại cồn Hến. Sau đó, vua phong hiệu lập ra phường Hến và thưởng thức món cơm Hến. Kể từ đó, cơm hến cồn Hến trở thành vật phẩm cung đình mỗi dịp lễ Tết.

Đây là món ăn vừa mang đến cảm giác thanh đạm lại vô cùng đậm đà. Cơm hến chính là sự kết hợp giữa cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị. Bên cạnh đó còn có sự hòa quyện của nước hến, mắm ruốc, bẹ chuối, rau má, rau thơm, giá đỗ, tóp mỡ. Cơm Hến ngon có thêm rau thơm và ruốc, dậy mùi thơm, làm nên nét đặc trưng của món ăn này.  Ngoài ra, hến vốn có tính hàn nên ăn thêm với ớt và thêm các gia vị giúp giảm hàn. Trộn đều cơm lên và chan nước hến là chuẩn vị.

Cơm hến - món ăn giản dị nhưng mang phong vị của cung đình Huế Ảnh 2

Tiếng vang là món ăn cao quý trong cung đình nhưng cơm hến lại vô cùng giản đơn đúng như cái tên của nó vậy. Thậm chí, nhiều người còn có thể tự mình vào bếp chế biến món ăn hàng ngày tại nhà rất dễ dàng.

Huế là vùng đất du lịch nổi tiếng luôn thu hút nhiều du khách du lịch trong và ngoài nước ghé đến thưởng ngoạn. Vẻ đẹp đó không chỉ nằm ở vùng đất cố đô văn hiến mà còn là nên văn hóa ẩm thực phong phú của nơi đây. Thưởng thức món ăn ngon giữa không gian đầy thơ mông chính nét ấn tượng, tạo nên món cơm Hến nổi tiếng xứ cố đô. 

Công thức tự làm món cơm hến chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu:  

Hến tươi: 2kg

Gạo tẻ dẻo ngon: 400g

Da heo phồng: 50g (nên mua chiên sẵn)

Đậu phộng (lạc): 150g

Khế: 2 quả

Bạc hà (dọc mùng): 200g

Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.

Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Nấu cơm

Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

- Các loại rau sống, rau thơm nhặt, rửa sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Bạc hà (dọc mùng) tước bỏ xơ, thái lát rồi chần qua nước sôi, vắt ráo nước. Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi xắt lát mỏng.

- Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra bát to để lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 muỗng canh nước mắm cho hến đậm đà.

- Da heo chiên phồng cắt nhỏ theo ý muốn.  

Bước 3: Rang lạc, xào hến  

- Rang lạc, khi rang đảo đều tay để tránh làm lạc cháy, sau khi lạc đã chín thì bóc sạch vỏ.

- Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, múc để riêng ra chén.

Bước 4: Nấu nước hến

Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 muỗng canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào, giữ nóng trên bếp.

Bước 5: Hoàn thành  

Cơm xới ra tô cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng, lạc rang và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Xem thêm: Trở về tuổi thơ với cào cào lá dừa giữa lòng Sài Gòn |

Chia sẻ

Bài viết

Thiên An

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất