Chán cơm, thèm bánh canh với 10 món bánh canh siêu hấp dẫn tại Sài Gòn (phần 1)

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Bánh canh là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Trong các món nước lèo, có thể nói bánh canh là món được biến tấu thành nhiều món ăn nhất!

1. Bánh canh cua

Bánh canh cua là món ăn cực kì hấp dẫn cho những ngày mưa ở Sài Gòn. Bánh canh cua là món ăn được cho là khá xa xỉ bởi thịt cua có giá thành khá cao. Ngoài cua, tôm, bánh canh cua còn có thêm thịt heo, trứng cút, huyết và đặc biệt là chả cua. Món bánh canh cua đúng vị ăn kèm với quẩy. Toạ độ có nhiều quán bánh canh cua có thể kể đến quận 10, từ các quán ăn khang trang cho đến các quán vỉa hè đều đông khách. 

Những địa chỉ có thể ghé qua như Bánh canh cua Hạnh (Số 4 Lô S, Chung Cư Ngô Gia Tự, Quận 10). Đây là một địa chỉ được lòng các bạn học sinh, sinh viên bởi giá cả phải chăng. Chỉ với 35.000đ là có ngay một tô bánh canh thập cẩm với đầy đủ thịt, cua, tôm và huyết. Chị chủ ở đây còn khá trẻ và cũng rất dễ thương nên lúc nào tiệm cũng đông khách. 

Một địa chỉ nữa cũng toạ lạc tại quận 10 là Bánh canh cua gia truyền - Vĩnh Viễn (Số 79 đường Vĩnh Viễn). Sở hữu mặt bằng “thiên thời địa lợi” tại ngã tư Ngô Gia Tự - Vĩnh Viễn, quán rất đông khách và cứ giờ cao điểm là hết bàn. Ai muốn đến ăn tại chỗ phải chờ đợi rất lâu. Giá cả chỉ dao động từ 28.000đ đến 40.000đ, qua nhiều năm giá cả cũng không có nhiều biến động.

2. Bánh canh giò heo

Cục giò heo khổng lồ, nóng hổi chính là điểm thu hút của món ăn này. Được nấu từ xương ống và giò heo hầm, nước lèo của tô bánh canh giò heo vô cùng đậm đà. Có nhiều kiểu nấu bánh canh giò heo như nấu đặc sệt như bánh canh cua hoặc nấu nước dùng trong vắt như món hủ tíu. Được ưa chuộng hơn chắc là những tô bánh canh trong vắt với nước dùng ngọt thanh.

Cục giò heo khổng lồ

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ bình dân có thể tìm đến với Bánh canh Gánh tại chung cư Miếu Nổi, quận Bình Thạnh và thưởng thức gánh bánh canh tại đây. Một tô đầy đủ với thịt giò nạc với khoanh giò được hầm mềm chỉ có giá từ 20.000đ đến 35.000đ, gánh của hai cô chỉ bán buổi sáng và hầu như 8h là hết sạch. 

Bánh canh Gánh nổi tiếng

3. Bánh canh bò viên

Nghiện bò viên thì không bỏ qua món bánh canh đặc biệt này. Nước dùng của món này sẽ có màu nâu nâu như nước dùng của phở vì nấu với xương bò. Bánh canh được trụng trong nổi nước lèo nên rất thấm vị. Bò viên ngon là viên phải to và dai, ăn mới đã. 

Nồi nước dùng đầy hấp dẫn

Một địa chỉ đặc biệt mà mọi người hay lui tới để thưởng thức món ăn này là quán lề đường bánh canh bò viên “Tenis” – sở dĩ gọi như vậy vì viên bò viên ở đây to gần bằng trái banh tenis. Giá cả chỉ khoảng 30.000đ-35.000đ cho một tô gồm giò và bò viên. Quán chỉ bán ngay vỉa hè nhưng rất đông khách. Điểm thu hút là quán có combo nước chấm siêu ngon và siêu lạ miệng. Quán nằm ở cuối đường Nguyễn Văn Nguyễn, Quận 1.

Ăn một viên thôi là mê cả đời

4. Bánh canh chả cá

Đây là đặc sản của khu vực miền Trung, khác với bánh canh bột lọc thường thấy ở miền Tây, những sợi bánh canh gạo mềm, thơm rất được người miền Trung ưa chuộng. Món bánh canh chả cá xuất hiện tại Sài Gòn hầu như không có nhiều thay đổi, vẫn giữ hương vị mộc mạc, ngọt thơm hương cá miền biển. Nước dùng được nấu từ xương heo cộng với chả cá nên sở hữu hương vị ngọt thanh. Chả cá hầu hết được vẫn chuyển từ Nha Trang vào để có được hương vị xứ biển và độ dai tự nhiên.

Hấp dẫn với những miếng chả cá dai dai, thơm thơm
Còn có cả trứng cá siêu béo

Một địa chỉ cho dân ghiền bánh canh chả cá chuẩn vị Nha Trang là Bánh canh Húp nằm tại số 313B Phan Văn Khoẻ, Quận 6. Quán chủ yếu bán món bánh canh chả cá Nha Trang. Tô bình thường có chả cá hấp, chả chiên, trứng cút với miếng cá Cờ chỉ với 25.000đ, tô đặc biệt là 35.000đ. Nước dùng ngọt thanh, thơm nhưng trong vắt, sợi bánh giống như ở Nha Trang, mỏng mềm rất thấm nước dùng. 

Ngoài ra còn có thêm địa chỉ ở số 232 Nguyễn Thái Sơn, P.4, Gò Vấp. Ở bánh canh cô Thắm Phan Rang, mỗi tô bánh canh ở đây chỉ có giá 26.000đ. 

5. Bánh canh hẹ

Đây là món đặc sản của người Phú Yên bởi họ không ăn kèm hành với bánh canh mà thay vào đó là hẹ (rất nhiều hẹ). Những lá hẹ được xắt nhuyễn và rải ngặp tô bánh canh, chính vì thế mà món này là kẻ thù của hội ghét thực phẩm màu xanh. Tuy nhiên đây là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Sợi bánh canh dai nhưng không to mà nhỏ như sợi bún, nước dùng trong vắt nấu cùng cá tươi, chả cá.

Tô bánh canh đầy màu xanh

Ở Sài Gòn, muốn trải nghiệm “ẩm thực xanh” như món bánh canh hẹ thì có thể đến địa chỉ 36/66 Nguyễn Gia Trí, Bình Thạnh hoặc 5/10 Dân Trí, P.6, Q. Tân Bình. Cả hai quán đều có công thức khá giống nhau và giá cả cũng rất bình dân, không tới 30.000đ. 

Đừng quên theo dõi phần 2 để biết thêm nhiều món bánh canh và địa chỉ mới lạ nữa nhé!

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

Tin mới nhất